Phá án nhờ cộng đồng mạng

0
930

Công an tỉnh Chiết Giang cung cấp, thi thể được phát hiện dưới một chân cầu tại khu Dư Hàng, thành phố Hàng Châu vào sáng 15/3/2013 trong tình trạng cuốn trong chiếc chăn bông và để trong thùng các tông cỡ lớn.

Nạn nhân là nữ, khoảng 20 tuổi, cao 1m58, nhuộm tóc vàng, trên cánh tay có hình xăm, đeo khoen mũi, mỗi bên tai bấm ba lỗ, đeo ba hoa tai nhỏ bằng bạc. Cô gái này ăn mặc thời thượng, trên là áo thun ba lỗ, dưới mặc quần dài màu đen.

Đầu có vết thương gây ra bởi vật cứng, chết vì ba vết đâm bằng dao vào ngực và bụng. Trong chiếc chăn bông được quấn chặt bằng băng dính trong suốt, cảnh sát phát hiện ba lá bài tây.

Từ cách ăn mặc và trang điểm, cảnh sát nhận định nạn nhân có thể làm việc ở tụ điểm giải trí như hộp đêm, quán karaoke hoặc massage.

Theo hướng này, cảnh sát đã hỏi thăm toàn bộ các tụ điểm giải trí tại các khu vực lân cận, số người tiếp cận lên đến hơn 20.000 người. Công tác xác minh danh tính nạn nhân được đầu tư nguồn lực lớn và thực hiện trên quy mô toàn tỉnh nhưng vẫn chưa tìm được manh mối.

Sau ba ngày, cảnh sát mới đưa thông tin lên mạng xã hội để tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng mạng. Trong hơn một tháng, cảnh sát nhận được gần 40.000 cuộc gọi, hơn 100.000 bình luận trên trang mạng xã hội cung cấp thông tin.

Có người phân tích hình xăm trên tay nạn nhân, kết luận đây là hình xăm phổ thông, không có ý nghĩa đặc biệt nào, không phải tác phẩm của thợ xăm chuyên nghiệp. Có người lại khẳng định tại tỉnh Chiết Giang chỉ có hai cửa hàng bán loại quần áo này, trong đó có cửa hàng ở Hồ Châu, cách hiện trường vụ án không xa.

Hiện trường vứt xác. Ảnh: CCTV.

Hiện trường vứt xác. Ảnh: CCTV.

Đa số dân mạng lại tập trung vào phân tích ba lá bài. Có người cho rằng đây là hung thủ để lại để thách thức cảnh sát. Dựa trên âm tiết tiếng Trung, Có người cho rằng nạn nhân muốn ám chỉ ai là người giết mình: lá số 5 (ngũ) có thể ám chỉ họ Ngô, lá bài K chỉ họ Khải hay Khang, lá bài J là Giang hay Kiệt…

Tới ngày 10/4, một tài khoản bình luận rằng từng nhìn thấy cô gái rất giống nạn nhân tại tiểu khu Liên Minh, thành phố Hàng Châu. Dù thông tin tương tự rất nhiều, ban chuyên án vẫn quyết định tập trung điều tra trọng điểm tiểu khu này.

Tại đây, một chủ cửa hàng tiện lợi cho biết khoảng ngày 10/3 có một thanh niên cao khoảng 1m7, dáng người hơi mập từng mua hai cuộn băng dính khổ lớn tại đây. Ngày 10/3 phù hợp với thời gian gây án theo nhận định của pháp y, loại băng dính tại cửa hàng này cũng phù hợp với loại băng dính dùng để quấn chăn bông.

Từ hình ảnh camera trong cửa hàng, cảnh sát xác định người này là Hà Dũng, 24 tuổi, hộ khẩu An Huy, từng thuê nhà tại tiểu khu Liên Minh nhưng đã bỏ đi từ ngày 11/3. Tới ngày 23/4, cảnh sát tìm được Dũng tại một công ty may thuộc khu Giang Can.

Vừa nhìn thấy cảnh sát đến tìm mình, Dũng lập tức nhận tội. Dũng nói quen nạn nhân vào tháng 12/2012 qua trò chơi trực tuyến, sau đó thường xuyên liên lạc qua ứng dụng chat.

Ngày 5/3, nạn nhân lại đến Hàng Châu, cùng Dũng sống trong căn hộ anh ta thuê tại tiểu khu Liên Minh. Ba ngày sau, Dũng phát hiện nạn nhân thường nhắn tin với người đàn ông khác, bị nhắc nhở nhiều lần nhưng không nghe.

Ngày 10/3, hai người lại cãi nhau vì chuyện này, Dũng nổi giận gây án, phi tang xác.

Giải thích về ba lá bài trong chăn, Dũng nói để bộ bài trong ngăn kéo, có thể lúc rút ngăn kéo ra gây án đã vô tình rơi ra chứ không có ý nghĩa gì khác. Khi thấy thông tin về vụ án trên mạng, Dũng cực kì sợ hãi và từng định tự tử nhưng lại không dám, muốn tự thú nhưng lại không có dũng khí.

Sáng 24/4, cảnh sát áp giải Dũng đến căn hộ hắn từng thuê. Trên cửa sổ, cảnh sát tìm được con dao gọt trái cây. Trên ván giường, mép giường và ngăn kéo có vết máu của nạn nhân. Trong nhà có một số quần áo và đồ dùng cá nhân của nạn nhân. Đến khi cảnh sát tìm được chứng minh thư trong túi xách, Dũng mới biết tên đầy đủ của nạn nhân là Trình Tiểu Vi, trước đó hắn chỉ biết gọi là Vi Vi.

Khang Diệp (Theo CCTV)