Home Thời sự Thế giới Mỹ có thể chưa bỏ qua cho Iran

Mỹ có thể chưa bỏ qua cho Iran

“Dựa trên những gì đã thấy và đã biết, tôi tin rằng đó là cuộc tấn công nhằm gây thiệt hại về cấu trúc, phá hủy các phương tiện, khí tài, máy bay và nhằm giết các binh lính của chúng tôi”, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) Milley hôm qua nói với các phóng viên, đề cập đến vụ tập kích của Iran vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq rạng sáng 8/1.

Chủ tịch JCS đánh giá mỗi tên lửa Iran “có sức công phá và bán kính sát thương đáng kể”. Tuy nhiên, Milley nhấn mạnh rằng việc phân tích hậu quả thuộc về các chuyên gia chuyên nghiệp và họ đang xem xét vấn đề này.

Khi được hỏi rằng liệu Iran có xem đây là nhiệm vụ “chưa hoàn thành” vì chưa gây thiệt hại về người hay không, ông Milley nói “có lẽ còn quá sớm để phát biểu”.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley có mặt tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của Trump ở Florida ngày 29/12/2019. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley có mặt tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của Trump ở Florida ngày 29/12/2019. Ảnh: Reuters.

Milley cho hay ông và các quan chức quân đội Mỹ đánh giá nhiều khả năng các nhóm Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. “Đó là một khả năng rất thực tế”.

Các nhận định của ông Milley dường như trái ngược với những gì Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm qua trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ tập kích tên lửa của Iran. Trump tuyên bố lính Mỹ không chịu thương vong và căn cứ chỉ bị “thiệt hại tối thiểu” trong cuộc tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ “sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó”.

Tuyên bố của tướng Milley, quan chức quân sự hàng đầu của Lầu Năm Góc, được cho là nhằm ám chỉ khả năng Mỹ chưa hoàn toàn bỏ qua cho Iran sau vụ tập kích, bất chấp thông điệp ôn hòa từ phía Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 8/1 tỏ ra mềm mỏng khi cho rằng Iran đã hoàn thành cuộc tấn công “tự vệ” nhằm đáp trả vụ không kích của quân đội Mỹ hôm 3/1 hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Zarif khẳng định Tehran “không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước mọi cuộc xâm lược”.

Mai Lâm (Theo Reuters/BI)

- Advertisment -
Mỹ có thể chưa bỏ qua cho Iran

Most Popular

Recent Comments