Máy bay Ukraine quay đầu trước khi gặp nạn

0
90

“Trong lúc bay về hướng tây để ra khỏi khu vực sân bay Imam Khomeini, chiếc máy bay đã ngoặt sang phải vì gặp sự cố và định quay về sân bay trước khi tai nạn xảy ra”, Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết trên website vào tối 8/1.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) chở 176 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn cất cánh từ Imam Khomeini vào sáng sớm 8/1 để bay tới Kiev, Ukraine. Máy bay lên đến độ cao hơn 2.400 mét trước khi đột ngột biến mất khỏi màn hình radar.

Nhà chức trách Iran cho biết phi công không thông báo qua sóng vô tuyến với đài kiểm soát không lưu về tình trạng bất thường của phi cơ khi tìm cách quay đầu về sân bay. “Theo các nhân chứng, một đám cháy đã xảy ra dữ dội bên trong máy bay”, Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết.

Cơ quan này đã lấy thông tin từ các nhân chứng ở dưới mặt đất và trên chiếc một máy bay khác đang bay ngay phía trên chiếc Boeing 737 của Ukraine khi tai nạn xảy ra.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường ngày 8/1 để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Ảnh: AP.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường ngày 8/1 để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Ảnh: AP.

Máy bay rơi chỉ khoảng hai phút sau khi cất cánh và vỡ tan thành nhiều mảnh, toàn bộ những người trên khoang thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm thi thể nạn nhân, trong khi nhà chức trách điều tra nguyên nhân tai nạn.

Theo quy tắc quốc tế, Iran, quốc gia nơi xảy ra tai nạn hàng không, sẽ chịu trách nhiệm điều tra. Ukraine tham gia với tư cách là quốc gia nơi máy bay đăng ký và vận hành. Tập đoàn Boeing của Mỹ có thể tham gia với vai trò là bên thiết kế và sản xuất máy bay, nhưng Iran khẳng định sẽ không bàn giao hộp đen máy bay cho người Mỹ.

Quốc Hưng (Theo AFP)