Home Thời sự Thế giới Lãnh đạo Thượng viện tìm cách giúp Trump

Lãnh đạo Thượng viện tìm cách giúp Trump

“Chúng tôi sẽ không thương lượng với Hạ viện về các thủ tục tố tụng của Thượng viện. Chúng tôi sẽ không nhượng thẩm quyền thực hiện phiên xét xử cho Hạ viện. Hạ viện của đảng Dân chủ đã hết lượt”, McConnell khẳng định hôm 8/1.

Theo một nguồn tin chia sẻ với CNN, McConnell đến Nhà Trắng để hướng dẫn Trump về thể thức phiên xét xử. Ông cũng thông báo với Trump rằng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rất ủng hộ Tổng thống. McConnell thậm chí còn giới thiệu Trump với một thẩm phán, và sau đó hai người đã có một cuộc họp kín.

Các động thái của McConnell chắc chắn sẽ khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ cáo buộc ông đang “hợp tác bất chính” với Trump trước phiên xét xử, theo CNN.

McConnell và Nhà Trắng cùng muốn một phiên xét xử nhanh gọn. “Chúng tôi muốn phiên xét xử diễn ra nhanh nhất có thể. Chúng tôi muốn Tổng thống được tha bổng sớm nhất có thể”, giám đốc pháp lý Nhà Trắng Erich Ueland nói.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện McConnell phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 8/1. Ảnh: AP.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện McConnell phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 8/1. Ảnh: AP.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng 12/2019 bỏ phiếu thông qua hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump, gồm lạm quyền và cản trở quốc hội. Phiên xử sẽ chỉ được tổ chức tại Thượng viện sau khi Hạ viện nộp hai điều khoản này lên.

Thủ tục tiến hành phiên xử sẽ do Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa nắm đa số, toàn quyền quyết định. Đảng Cộng hòa muốn tổ chức một phiên xử nhanh chóng, ít ồn ào nhất có thể, trong đó nhiều khả năng sẽ không triệu tập nhân chứng. Trong khi đó, đảng Dân chủ muốn triệu tập các nhân chứng cung cấp lời khai tại phiên xử này.

Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì hầu hết thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đều ủng hộ ông.

Quốc Hưng (Theo CNN, AP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments