Không phận Iran vắng tanh

0
1247

Tehran rạng sáng qua tiến hành vụ tập kích tên lửa nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, nhằm trả đũa Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 3/1.

Trước nguy cơ leo thang căng thẳng, nhiều hãng hàng không thương mại khắp thế giới định tuyến lại các chuyến bay trên khắp Trung Đông. Theo các chuyên gia hàng không, lịch trình bay bị xáo trộn có thể ảnh hưởng tới khoảng 15.000 hành khách/ngày, đồng thời kéo dài thời gian bay trung bình từ 30-90 phút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của các hãng hàng không.

Mật độ các chuyến bay hoạt động trong không phận Iran và Iraq sáng 8/1. Ảnh: Flightradar24.

Mật độ các chuyến bay hoạt động trong không phận Iran và Iraq sáng 8/1. Ảnh: Flightradar24.

Ít nhất hai hãng hàng không Kazakhstan là Air Astana và SCAT hôm qua xem xét định tuyến lại các chuyến bay, thậm chí hủy các chuyến bay qua Iran. Hãng hàng không Lufthansa của Đức hủy các chuyến bay đến Iran và Iraq. Mỹ yêu cầu các hãng hàng không dân dụng nước này không bay qua không phận hai nước trên. Emirates Airlines và Flydubai của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Air France của Pháp, hàng không Hà Lan cũng có động thái tương tự.

Hàng không Ba Lan PLLLOT tuần trước tuyên bố sẽ thay đổi các tuyến bay qua không phận Iran. Cơ quan Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) khuyến nghị tất cả các hãng hàng không nước này tránh bay qua Iran, Iraq, Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Hãng hàng không tư nhân lớn nhất của Nga, S7, tuyên bố sẽ định tuyến lại chuyến bay hai lần/tuần từ thành phố Siberia, Nga đến Dubai.

Hãng Qantas của Australia cho biết họ đang thay đổi tuyến bay từ London, Anh đến Perth, Australia để tránh không phận Iran, Iraq cho đến khi có thông báo mới. Malaysia Airlines và Singapore Airlines cũng cho biết, các tuyến bay của họ tới châu Âu sẽ được điều chỉnh nhằm tránh Iran. Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ khuyến cáo các hãng hàng không thương mại nước này tránh không phận Iran, Iraq và Vịnh Ba Tư.

Hãng Air Canada cũng điều chỉnh chuyến bay từ Toronto đến Dubai qua Ai Cập và Arab Saudi, tránh bay qua không phận Iraq.

Tờ Mirror của Anh hôm qua dẫn bản đồ chuyến bay cho thấy một chiếc Boeing 777 với sức chứa hơn 200 hành khách của British Airways đột ngột quay đầu khi sắp tiến vào không phận Iraq, chỉ khoảng hai giờ sau khi Iran tiến hành vụ tập kích tên lửa. Máy bay sau đó chuyển hướng, bay qua Arab Saudi, Ai Cập và Địa Trung Hải rồi hạ cánh ở Athens, Hy Lạp vì cạn nhiên liệu.

“Trong tình huống chiến tranh, nạn nhân đầu tiên luôn là vận tải hàng không”, Mark Martin, chuyên gia tư vấn hàng không tại Dubai nói. Ông Martin dẫn một loạt các vụ phá sản hàng không từng xảy ra trong cuộc chiến ở Vịnh Ba Tư và Nam Tư. Chuyên gia này nói thêm có ít nhất khoảng 500 chuyến bay thương mại đi qua không phận Iran và Iraq hàng ngày.

Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn rơi và bốc cháy sáng sớm 8/1 gần sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran, chỉ hai phút sau khi cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine. Không có ai trên máy bay sống sót. Sự việc cũng làm gia tăng những quan ngại về an toàn hàng không ở Iran và Iraq.

Mai Lâm (Theo AP/Mirror)