Iran tung video phóng tên lửa tới căn cứ đồn trú Mỹ

0
82

Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRINN) hôm qua phát video quay tại trận địa phóng tên lửa đạn đạo, cho thấy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khai hỏa hàng loạt tên lửa đạn đạo về phía Iraq. Tuy nhiên, truyền thông Iran không cho biết vị trí đặt các bệ phóng tên lửa.

Các quả đạn tạo ra quầng sáng và cột khói lớn, chiếu sáng toàn bộ khu vực xung quanh trước khi lao lên trời. Một số người có mặt tại trận địa còn hô khẩu hiệu “Đấng Allah vĩ đại”.

Iran tung video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

Iran tung video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

Các tên lửa Iran rời bệ phóng rạng sáng 8/1. Video: IRINN.

IRGC rạng sáng qua phóng 22 tên lửa vào các căn cứ của lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng vụ tập kích là “cái tát vào mặt” Mỹ, đồng thời tuyên bố dứt khoát rằng Tehran xem Washington là kẻ thù.

Ngoại trưởng Iran có giọng điệu mềm mỏng hơn khi nói rằng Iran đã “hoàn thành” cuộc tấn công và “không tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước mọi cuộc xâm lược”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thông báo tại Nhà Trắng hôm qua cho biết đòn tập kích tên lửa không gây thương vong cho lính Mỹ và chỉ gây “thiệt hại tối thiểu”, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng tìm kiếm hòa bình với Tehran.

Vũ Anh (Theo Business Insider)