Iran phủ nhận xâm phạm chủ quyền Iraq

0
956

Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký Antonio Guterres, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cho hay đất nước ông hoàn toàn tôn trọng “độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”.

“Cuộc tập kích hoàn toàn chính xác và nhắm vào các mục tiêu quân sự, vì thế không gây ra thiệt hại ngoài dự kiến cũng như thiệt hại với tài sản của dân thường trong khu vực”, Ravanchi nói trong thư. Iran “nhắc lại những cống hiến của mình đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng chúng tôi không tìm cách leo thang chiến tranh”.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi. Ảnh: Reuters.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8/1 phóng 22 tên lửa vào các căn cứ của lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói vụ tập kích là “cái tát vào mặt” Mỹ, đồng thời tuyên bố dứt khoát rằng Tehran xem Washington là kẻ thù. Ông nhấn mạnh vụ tập kích đã thành công song chưa đủ để loại bỏ sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Iraq hôm qua chỉ trích Iran xâm phạm chủ quyền khi tiến hành vụ tập kích tên lửa, đồng thời tuyên bố sẽ triệu Đại sứ Iran. Iraq trước đó cũng đã triệu Đại sứ Mỹ sau cuộc không kích giết tướng Soleimani.

Vũ Hoàng (Theo AFP)