Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngăn Trump gây chiến với Iran

0
86

“Tổng thống rõ ràng cho thấy ông ấy không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói hôm 8/1, khi thông báo về kế hoạch bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump ra lệnh hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani bằng cuộc không kích tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua quốc hội.

Do đó, Pelosi thông báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu theo đạo luật 1973 trong hôm nay để hạn chế khả năng Trump gây chiến với Iran.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại buổi họp báo ở tòa nhà quốc hội hôm 18/12. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại buổi họp báo ở tòa nhà quốc hội hôm 18/12. Ảnh: AFP.

Tuyên bố của bà Pelosi được đưa ra sau cuộc họp kín giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số quan chức hàng đầu với các nghị sĩ đảng Dân chủ.

“Thông báo về Đạo luật Quyền lực Chiến tranh không đầy đủ của Tổng thống và cuộc họp giao ban hôm nay của chính quyền không giải quyết được những lo ngại của chúng tôi”, bà Pelosi cho hay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng nói rằng Hạ viện có thể sớm xem xét thu hồi ủy quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Ba chính quyền Mỹ liên tiếp đã viện dẫn ủy quyền này như căn cứ pháp lý cho một loạt các hành động quân sự trên khắp thế giới Hồi giáo.

Tuy nhiên, nghị quyết nhằm kiềm chế quyền lực chiến tranh của Trump khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp nghị quyết được quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Tổng thống Trump phủ quyết.

Huyền Lê (Theo AFP)