Canada muốn điều tra vụ rơi máy bay ở Iran

0
124

Thủ tướng Justin Trudeau trong cuộc họp báo tại thủ đô Ottawa cho biết 138 trong 176 người trên chiếc Boeing 737 thuộc Hãng hàng không Quốc tế Ukraine rơi hôm qua có mối liên hệ với Canada.

Ottawa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran vào năm 2012. Trudeau cho hay Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne sẽ gọi cho người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif để nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của một cuộc điều tra sâu rộng về vụ tai nạn.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn ngày 8/1. Ảnh: AFP.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn ngày 8/1. Ảnh: AFP.

“Canada là một trong những quốc gia có trình độ chuyên môn cao khi xử lý những vụ tai nạn kiểu này, vì thế chúng tôi có thể đóng góp rất nhiều”, Thủ tướng Trudeau nói. “Chúng tôi đảm bảo sẽ đóng góp đáng kể cho cuộc điều tra”.

Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn rơi xuống đất và bốc cháy sáng sớm 8/1 gần sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran, chỉ hai phút sau khi cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine. Không có ai trên máy bay sống sót.

Máy bay mới được sản xuất năm 2016 và được bảo dưỡng chỉ hai ngày trước thời điểm xảy ra sự cố. Theo quy tắc quốc tế, quốc gia nơi xảy ra tai nạn hàng không sẽ chịu trách nhiệm điều tra. Như vậy, Iran sẽ là nước dẫn đầu. Ukraine tham gia với tư cách là quốc gia nơi máy bay đăng ký và vận hành. Mỹ, với vai trò là nước thiết kế và sản xuất máy bay, tham gia đại diện cho Boeing.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)