Home Thời sự Thế giới Căn cứ Iraq hư hại sau đòn tên lửa của Iran

Căn cứ Iraq hư hại sau đòn tên lửa của Iran

Ảnh vệ tinh được Planet Labs công bố hôm qua cho thấy các nhà chứa máy bay nằm cạnh đường băng phục vụ máy bay hạng nhẹ của căn cứ Ain al-Asad, ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq bị trúng tên lửa đạn đạo phóng từ lãnh thổ Iran trong đòn tập kích rạng sáng 8/1.

Các chuyên gia dự đoán một số trực thăng CV-22 của Mỹ trong nhà chứa có thể bị hư hại hoặc phá hủy sau khi trúng tên lửa. Một tên lửa đánh trúng đường lăn ở khu vực phía đông nam căn cứ, nơi có cụm nhà chứa máy bay. Một tên lửa khác lao xuống đường băng nằm giữa căn cứ al-Asad.

Những vị trí này đều nằm cách xa nơi nghỉ ngơi và ẩn náu của các đơn vị quân đội Mỹ cùng liên quân chống IS tại căn cứ al-Asad. Căn cứ này được đánh giá là “rộng lớn và hoang vu”, nơi dường như chỉ có một đơn vị nhỏ đặc nhiệm Mỹ đồn trú.

Iran phóng 22 tên lửa nhằm vào hai căn cứ nơi lính Mỹ đồn trú tại Iraq là al-Asad và Irbil để trả thù cho cái chết của thiếu tướng Qassem Soleimani. Tổng thống Donald Trump hôm qua xác nhận binh sĩ Mỹ không bị thương vong trong cuộc tấn công, hai căn cứ cũng chỉ chịu thiệt hại tối thiểu.

Iran trước đó cũng tuyên bố hoàn thành cuộc tấn công trả đũa và “không tìm kiếm leo thang chiến tranh song sẽ tự vệ trước mọi cuộc xâm lược”.

Các nhà chứa máy bay và công trình tại căn cứ al-Assad, Iraq bị hư hại sau đòn tập kích tên lửa của Iran ngày 8/1. Ảnh: Planet Labs.

Các nhà chứa máy bay và công trình tại căn cứ al-Asad, Iraq bị hư hại sau đòn tập kích tên lửa của Iran ngày 8/1. Ảnh: Planet Labs.

Các quan chức Mỹ cho rằng Iran chủ động chọn hai căn cứ này để tấn công nhằm gây thiệt hại ở mức thấp nhất và tránh thương vong cho lực lượng Mỹ đồn trú, có thể để tránh đòn đáp trả dữ dội của Mỹ. Điều này cũng cho thấy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran rất tin tưởng vào khả năng và độ chính xác của tên lửa.

Các mảnh tên lửa được chính quyền Iraq thu hồi cho thấy Iran có thể dùng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Qiam để tập kích lực lượng Mỹ, ngoài ra biến thể của dòng Fateh-110 có thể được sử dụng.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết khả năng cảnh báo sớm, thông tin tình báo kịp thời cùng “các biện pháp và kỹ thuật phòng thủ” giúp ngăn chặn thương vong trong vụ tập kích. Milley không nói rõ các biện pháp phòng thủ của Mỹ và có thể ám chỉ hầm trú ẩn dành cho binh sĩ tại hai căn cứ ở Iraq.

Fox News đưa tin ảnh vệ tinh không có dấu hiệu cho thấy Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa phòng không Patriot tại căn cứ al-Asad, nơi 1.500 binh sĩ nước này đồn trú. Chuyên gia quân sự Joseph Trevithick và Tyler Rogoway nhận định tổ hợp Patriot hoặc các hệ thống phòng không khác khó có khả năng đánh chặn toàn bộ số tên lửa Iran phóng nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Hố đất tên lửa Iran để lại

Hố đất tên lửa Iran để lại

Tên lửa Iran khoét hố trên đất Iraq. Video: Sky News.

Nguyễn Tiến (Theo Drive)

- Advertisment -
Căn cứ Iraq hư hại sau đòn tên lửa của Iran

Most Popular

Recent Comments