Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về quy trình kỷ luật cựu lãnh đạo Thành phố vi phạm

0
57
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trong buổi họp sáng 9/1

Ngày 9/1, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi gặp báo chí đầu năm để thông tin về tình hình kinh tế xã hội. Tại đây vấn đề vi phạm của các cá nhân nguyên là lãnh đạo TP vừa bị Trung ương kỷ luật tiếp tục được đặt ra.

Trả lời câu hỏi, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Ủy ban kiểm tra Trung ương đã làm việc với Đảng bộ TP cùng các đơn vị liên quan gần 3 tháng qua trước khi đưa ra kết luận.

“Sắp tới chúng tôi sẽ kiểm điểm những người và tổ chức liên quan, sau đó sẽ chuyển kết quả ra UBKTTW. Tiếp đó UBKTTW sẽ họp và báo cáo Bộ Chính trị để quyết định kỷ luật hay không kỷ luật. Sau khi Bộ Chính trị kết luận Ban chấp hành Đảng bộ TP sẽ bỏ phiếu” – ông Nhân cho hay.

Về mặt chính quyền, Bí thư Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, UBND TP đã tổ chức kiểm điểm những cán bộ thuộc thẩm quyền UB quản lý. Tuy nhiên ông không đề cập cụ thể các cá nhân này là ai.

Qua sự việc này, Bí thư Nhân cho biết “đã nhận thức được 3 điều”, gồm: “Làm đúng quy chế cấp ủy; Làm đúng luật pháp; Tự giám sát và để người dân giám sát”.

“Khi muốn dùng ngân sách chi cho dự án thì dự án đó phải được chính quyền chuẩn bị và HĐND thông qua. Nếu có chồng chéo phải thảo luận. Chủ tịch quận huyện, sở ngành còn băn khoăn thì thảo luận với tập thể lãnh đạo. Chưa yên tâm thì báo cho TP, Thường vụ Thành ủy để định hướng. Nếu cần thiết nữa thì xin ý kiến Chính phủ hoặc xin thí điểm” – ông Nhân nói.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy, Đảng cần chọn nội dung giám sát cho đúng và cần lắng nghe ý kiến của người dân, báo chí để “điều chỉnh sớm, không để vi phạm ở mức cao hơn”.

Theo Bí thư, nhờ những thông tin phản ánh này mà năm qua đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức đảng, hơn 30 đảng viên và 50 công chức.

“Việc đó phát tín hiệu rằng cán bộ phải làm đúng, không làm đúng là bị dân phản ánh và bị xử lý” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trước đó trong thông báo chiều 8/1 UBKTTW đã kết luận về vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ trước.

UBKT xác định hai tổ chức đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Cụ thể ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND thành phố.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố và các ông bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nhân: Chúng ta có luật pháp, có chính quyền, làm đúng thì không sợ sai

Giám đốc Công an TP.HCM: Năm 2019 xảy ra 4 vụ lộ, lọt tài liệu bí mật nhà nước

95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ

Phong Vũ
Từ khóa: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kỷ luật ông Lê Thanh Hải ông Lê Thanh Hải bị kỷ luật kỷ luật cán bộ