Australia tiếp tục cảnh báo cháy rừng

0
926

Cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Victoria, Australia ngày 9/1 tuyên bố gia hạn cảnh báo cháy rừng ở mức thảm họa thêm 48 tiếng ở nhiều khu vực và người dân ở các vùng nguy hiểm được khuyến cáo đi di tản nếu có thể.

“Đừng chủ quan sau những cơn mưa vừa qua. Các đám cháy chắc chắn vẫn còn hoạt động và đang lan rộng. Chúng là mối đe dọa lớn với nhiều cộng đồng”, Lisa Neville, người đứng đầu cơ quan ứng phó khẩn cấp bang Victoria, cho biết.

Bà Neville cho biết thêm thời tiết dịu mát và những cơn mưa rải rác vài ngày qua đã tạo điều kiện cho lực lượng cứu hỏa củng cố vành đai bao vây đám cháy. Giới chức Australia cho rằng vụ cháy sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi Australia có mưa lớn.

Tuy nhiên, cơ quan Khí tượng Thủy văn Australia xác nhận không có dấu hiệu mưa lớn xảy ra ở nước này trong một vài tháng tới. Cơ quan này cũng cho biết năm 2019 là năm nóng và khô hanh nhất trong lịch sử Australia.

Lực lượng cứu hỏa kiểm soát hỏa hoạn ở cao tốc Prince, vườn quốc gia Meroo, Australia hôm 5/1. Ảnh: NYTimes.

Lực lượng cứu hỏa kiểm soát hỏa hoạn ở cao tốc Prince, vườn quốc gia Meroo, Australia hôm 5/1. Ảnh: NYTimes.

Cuộc khủng hoảng cháy rừng Australia bùng phát sau khi hạn hán kéo dài 3 năm liên tiếp khiến nhiều khu rừng của Australia dễ bắt lửa. 26 người thiệt mạng, hàng nghìn người người mất nhà cửa và hàng nghìn người khác phải đi sơ tán khi nhiều đám cháy lớn thiêu rụi hơn 10,3 triệu hecta đất, diện tích tương đương Hàn Quốc.

Ở các vùng nông thôn, nhiều thị trấn bị cắt điện và mất liên lạc, thậm chí một vài nơi đã cạn kiệt nguồn cung nước sạch. Khói từ vụ cháy rừng đã bao phủ Sydney, Melbourne và Canberra, và bay sang Nam Mỹ.

Nhiều khu vực trên đảo Kangaroo, điểm du lịch thiên nhiên hoang dã nổi tiếng của Australia, hôm nay cũng được yêu cầu sơ tán. 1/3 diện tích hòn đảo đã bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Quốc Hưng (Theo Reuters)