Home Thời sự Thế giới Quân đội nước ngoài tại Iraq tăng cảnh giác

Quân đội nước ngoài tại Iraq tăng cảnh giác

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng nay phóng 15 tên lửa tấn công căn cứ Ain al-Asad và Irbil có lính Mỹ đồn trú tại Iraq để báo thù sau khi tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, bị Mỹ không kích hạ sát tại sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Hình ảnh tên lửa Iran rời bệ phóng được Fars News công bố rạng sáng nay. Ảnh: Fars News.

Hình ảnh tên lửa Iran rời bệ phóng được Fars News công bố rạng sáng nay. Ảnh: Fars News.

Tướng Jonathan Vance, tư lệnh các lực lượng vũ trang Canada, hôm nay xác nhận toàn bộ lực lượng quân sự nước này triển khai ở Iraq đều an toàn sau cuộc tấn công tên lửa của Iran.

“Gửi gia đình của các thành viên thuộc Lực lượng Vũ trang Canada (CAF): Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng toàn bộ thành viên CAF được triển khai ở Iraq đều an toàn. Chúng tôi vẫn đang nâng cao cảnh giác”, tướng Vance đăng trên Twitter.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ đang “khẩn trương làm việc để nắm bắt tình hình” tại Iraq. “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho lực lượng Anh”, phát ngôn viên nói với CNN tại London hôm nay.

Thủ tướng Scott Morrison nói với báo giới hôm nay rằng toàn bộ nhân viên ngoại giao và quân đội Australia ở Iraq đều an toàn, thêm rằng chính phủ đang theo sát tình hình trong khu vực và Ủy ban An ninh Quốc gia đã giám sát chặt chẽ những diễn biến trong vài ngày qua.

Thủ tướng Australia cho biết ông đã chỉ đạo tổng tham mưu trưởng thực hiện “mọi hành động cần thiết để bảo vệ quân đội và nhân viên ngoại giao cũng như đảm bảo an toàn cho người dân”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp khẩn tại Nhà Trắng sau cuộc tập kích tên lửa của Iran và cho biết vẫn đang đánh giá thiệt hại sau cuộc tấn công, nhưng khẳng định “mọi thứ đều ổn”. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm sẽ có bài phát biểu vào ngày mai, đồng thời khẳng định Mỹ có lực lượng quân sự mạnh nhất và được trang bị tốt nhất trên thế giới.

Vị trí căn cứ không quân al-Asad và Irbil ở Iraq. Đồ họa: NYTimes.

Vị trí căn cứ không quân al-Asad và Irbil ở Iraq. Đồ họa: NYTimes.

Ngọc Ánh (Theo CNN)

- Advertisment -
Quân đội nước ngoài tại Iraq tăng cảnh giác

Most Popular

Recent Comments