Philippines sơ tán công dân ở Iraq

0
1170

“Cấp Cảnh báo ở Iraq đã được nâng lên mức 4, mức yêu cầu sơ tán bắt buộc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Eduardo Mendez phát biểu sáng 8/1.

Bộ Ngoại giao Philippines ra thông báo yêu cầu sơ tán bắt buộc công dân ở Iraq ngay sau khi Iran tiến hành vụ tập kích tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả thù vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong đòn tập kích rạng sáng nay, IRCG đã phóng ít nhất 15 tên lửa vào hai căn cứ Ain al-Asad và Irbil, nhưng hiện chưa có thông tin về thương vong của lính Mỹ. Cuộc tấn công làm gia tăng lo ngại nổ ra đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Iran.

Tổng thống Rodrigo Duterte họp với giới chức an ninh tại phủ tổng thống hôm 5/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Rodrigo Duterte họp với giới chức an ninh tại phủ tổng thống hôm 5/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 6/1 đã ra lệnh cho quân đội Philippines chuẩn bị phương tiện sơ tán lao động ở Trung Đông giữa căng thẳng Mỹ – Iran. Ông cũng kêu gọi quốc hội tổ chức một phiên họp khẩn bàn về tác động của một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra ở Trung Đông và khoản ngân sách dự phòng để ứng phó với vấn đề này.

Hơn 7.000 lao động Philippines và thân nhân đang ở Iraq và Iran, trong đó có nhiều người làm việc cho các cơ sở của Mỹ và nhiều nước khác, theo Bộ Quốc phòng Philippines.

Philippines là nước xuất khẩu lao động hàng đầu thế giới, với khoảng 10 triệu người lao động chủ yếu làm những công việc như xây dựng, đánh cá, giúp việc và các công việc nặng nhọc khác.

Quốc Hưng (Theo Reuters)