Những lính Mỹ bị đẩy vào chảo lửa Trung Đông

0
1168

Họ nằm trong số 3.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 82 Lục quân Mỹ đóng tại căn cứ Fort Bragg, bang North Carolina được gấp gáp triển khai tới Trung Đông, sau một loạt sự cố khiến căng thẳng Mỹ – Iran lên đến đỉnh điểm ở khu vực, với mồi lửa chiến tranh có thể chực bùng bất cứ lúc nào.

Điểm dừng chân đầu tiên của họ là Kuwait. Với nhiều người lính trẻ của Sư đoàn Dù 82, đây là lần triển khai ra nước ngoài đầu tiên của họ, tới khu vực được coi là “chảo lửa” của thế giới.

“Chúng ta sắp tham chiến rồi, người anh em”, một người lính nói lớn, giơ hai ngón tay cái khi đứng giữa hàng chục binh sĩ đang di chuyển lên xe tải bên trong căn cứ hôm 5/1. Thiếu tướng James Mingus, chỉ huy Sư đoàn Dù 82, tới gặp các binh sĩ mặc quân phục ngụy trang khi họ chuẩn bị rời căn cứ Fort Bragg. Ông bắt tay từng người và chúc họ may mắn.

Những binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù số 82 ra sân bay tại căn cứ Fort Bragg, bang North Carolina, Mỹ hôm 5/1 để khởi hành tới Trung Đông. Ảnh: Reuters.

Những binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù số 82 ra sân bay tại căn cứ Fort Bragg, bang North Carolina, Mỹ hôm 5/1 để khởi hành tới Trung Đông. Ảnh: Reuters.

Sư đoàn Dù 82 nhận lệnh khẩn trương triển khai trên quy mô lớn nhất kể từ trận động đất ở Haiti năm 2010, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1. Động thái này làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

Một người lính tới từ bang Virginia cho biết không quá ngạc nhiên khi lệnh triển khai tới Trung Đông được ban ra. “Tôi đang xem tin tức để theo dõi tình hình tại Trung Đông. Sau đó cấp trên nhắn tin yêu cầu không rời căn cứ”, binh sĩ 27 tuổi giấu tên kể lại.

Trước khi lên đường, các binh sĩ vất vả chất lên xe những ba lô nặng tới 34 kg, trong đó chứa mọi thứ, từ áo giáp, các băng đạn cho tới những đôi tất. Một chỉ huy băng qua đám đông và tập hợp bất cứ ai có nhóm máu O, nhóm máu có thể truyền cho hầu hết bệnh nhân. “Đội ngũ nhân viên y tế cần các bạn ngay bây giờ. Hãy di chuyển”, ông kêu gọi.

Trung tá Mike Burns cho biết các thành viên của đơn vị được cho là cơ động nhất quân đội Mỹ này thường xuyên nhận lệnh triển khai nhanh, nhưng lần này không khí khá khác biệt. “Các chàng trai vô cùng hào hứng lên đường, nhưng không ai trong chúng ta biết họ sẽ đi bao lâu. Đó là phần khó khăn nhất”, ông nói.

Các binh sĩ được yêu cầu không mang theo điện thoại di động, máy chơi điện tử, hoặc bất kỳ thiết bị nào có khả năng dùng để liên lạc với bạn bè hay gia đình ở nhà, do lo ngại thông tin về vị trí của họ có thể bị rò rỉ. “Chúng tôi thuộc lữ đoàn bộ binh, với nhiệm vụ chính là chiến đấu trên mặt đất, nên vấn đề này vô cùng hệ trọng”, Burns giải thích.

Lực lượng Mỹ khắp Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sau khi Iran đe dọa sẽ “báo thù khốc liệt” cho cái chết của tướng Soleimani. Mối đe dọa đó trở thành hiện thực khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sáng 8/1 phóng ít nhất 15 tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Những binh sĩ trẻ chuẩn bị dấn thân tới Trung Đông dường như cố gắng tránh suy nghĩ nhiều về các rủi ro, mặc dù nhiều người đã tới nhà nguyện sau bữa sáng. Một binh sĩ lấy dây buộc vào xe tải rồi tìm cách tròng đầu còn lại vào thắt lưng đồng đội, tạo không khí vui đùa thoải mái trước khi bước vào “chảo lửa”.

Trong khi đó, các binh sĩ lớn tuổi hơn tỏ ra ủ rũ trông thấy. Họ đã có kinh nghiệm trận mạc và từng chứng kiến đồng đội trở về quê hương trong tình trạng phải tập đi bằng một chân, hoặc tồi tệ hơn là nằm trong chiếc quan tài kẽm phủ quốc kỳ.

“Đây là một nhiệm vụ quan trọng”, cựu quân nhân tên Brian Knight cho hay. Ông từng 5 lần được triển khai tới Trung Đông và hiện làm giám đốc một tổ chức từ thiện hỗ trợ quân đội. “Những người lính đã đáp lại lời kêu gọi khẩn cấp của nước Mỹ. Họ vội vã lên đường khi được điều động”.

“Quân đội là một lực lượng hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi muốn thực hiện nhiệm vụ. Người dân trả thuế để chúng tôi làm điều đó”, một trung sĩ 34 tuổi giấu tên cho hay. Anh nói thêm rằng các binh sĩ trẻ tuổi, lạc quan sẽ sớm đối diện với thực tế sau khi “rời khỏi cánh cửa đó” và chỉ tay vào lối ra đường băng, nơi các vận tải cơ C-5 và C-17 cùng hai máy bay thương mại hợp đồng đang chờ.

Trung sĩ này được gọi về đơn vị và nhận lệnh lên đường khi đang nghỉ phép tại quê nhà ở thành phố Daytona Beach, bang Florida, trong lúc đưa hai con gái đi thăm họ hàng và chuẩn bị tới công viên giải trí.

“Khi vừa đưa các con đến nơi, tôi nhận được cuộc gọi yêu cầu lập tức trở lại căn cứ. Tôi buộc phải lái xe về và lên đường”, anh kể lại.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)