Mỹ báo động quân đội ở Trung Đông

0
926

“Có những dấu hiệu cho thấy chúng tôi cần giám sát các mối đe dọa thậm chí chặt chẽ hơn mức hiện tại”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, đề cập tới tình trạng báo động tăng cường đêm qua.

Một quan chức khác nói thêm rằng “toàn bộ hệ thống tên lửa Patriot và lực lượng trong khu vực” đã được đặt trong trạng thái báo động cao nhằm chống lại “một mối đe dọa tấn công sắp xảy ra”.

Các binh sĩ Mỹ bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq hôm 31/12. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Mỹ bảo vệ đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq hôm 31/12. Ảnh: AFP.

Trước đó, Cục Hàng hải Mỹ cảnh báo các tàu thương mại hoạt động tại Trung Đông rằng “Iran vẫn có khả năng hành động chống lại lợi ích hàng hải của Mỹ trong khu vực”.

Tình báo Mỹ còn nhận thấy Iran đang di chuyển các thiết bị quân sự, bao gồm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo, trong vài ngày qua. Giới chức Mỹ cho rằng hoạt động này của Tehran có thể nhằm bảo vệ vũ khí trước mối đe dọa từ Washington, hoặc đưa chúng đến những vị trí để tiến hành các cuộc tấn công.

Sự cảnh giác cao độ của quân đội Mỹ phản ánh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran sau vụ không kích hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1, khiến Iran thề sẽ báo thù.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm nay, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif gọi cuộc không kích của Mỹ là hành động “khủng bố”. “Chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng, nhưng tuân theo luật pháp. Chúng tôi không phải là những người vô pháp như Tổng thống Trump”, ông nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho hay có “bằng chứng mạnh mẽ” chứng minh sự tồn tại của Soleimani là mối đe dọa với các nhà ngoại giao, binh sĩ và cơ sở của Mỹ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ông cũng cho biết Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Iran.

Ánh Ngọc (Theo CNN)