Maduro chế giễu Ngoại trưởng Mỹ

0
1176

“Chính quyền của Donald Trump sẽ tiếp tục thất bại. Mike Pompeo sẽ tiếp tục diễn vai một chú hề và cuối cùng sẽ trở thành chú hề thua cuộc”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trên đài truyền hình nhà nước hôm qua.

Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái cho biết ông tin rằng Tổng thống Maduro sẽ phải rời bỏ quyền lực trong tương lai. Pompeo cũng khẳng định các biện pháp đang được Washington áp dụng như cấm vận ngành dầu mỏ của Caracas là “mang tính thực tế, phù hợp với khả năng của Mỹ”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Cung điện Miraflores ở Caracas hôm 25/1/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Cung điện Miraflores ở Caracas hôm 25/1/2019. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Maduro đưa ra sau khi Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela được Mỹ hậu thuẫn, bị chính đồng minh cũ Luis Parra truất ghế chủ tịch quốc hội trong cuộc bỏ phiếu hôm 5/1 ở Caracas. Guaido sau đó tự tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng và cũng tuyên bố rằng mình là chủ tịch quốc hội.

Maduro cho hay ông coi tuyên bố của Guaido tự nhận vai trò chủ tịch quốc hội là “trò lố bịch”. Tổng thống Venezuela trước đó đã công nhận vai trò tân Chủ tịch quốc hội của Parra, người đã đưa nhóm nghị sĩ của mình rời bỏ phe đối lập để gia nhập đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất của Tổng thống Maduro.

Mỹ ngay lập tức xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung Venezuela nhằm gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Maduro.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams cho biết quốc hội đã phân bổ một khoản tiền khá lớn để giúp phe đối lập ở Venezuela và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nghĩ cách sử dụng khoản tiền này cũng như vận động thêm sự hỗ trợ từ các nước khác.

Khủng hoảng chính trị Venezuela trở nên nghiêm trọng kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019. Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia phương Tây, trong khi Trung Quốc, Cuba, Nga và một số quốc gia khác vẫn giữ quan điểm rằng Maduro mới là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Chính quyền Trump liên tục kêu gọi Maduro từ chức, đồng thời nhiều lần để ngỏ khả năng can thiệp vào Venezuela. Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, trong khi lãnh đạo Venezuela vẫn được quân đội ủng hộ và giữ vững quyền lực.

Ngọc Ánh (Theo AFP)