Hạ viện Mỹ muốn Pompeo điều trần vụ hạ sát tướng Iran

0
1393

“Người dân Mỹ có nhiều câu hỏi về lý do thực sự đằng sau vụ không kích hồi tuần trước và kế hoạch trong tương lai”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel thông báo hôm 7/1 về kế hoạch tổ chức phiên điều trần với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời liệu Pompeo có đồng ý tham gia điều trần hay không.

“Ở thời điểm này, Ngoại trưởng Pompeo mới chỉ được mời có mặt. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ hoan nghênh cơ hội bảo vệ chính sách về Iran của chính quyền trước người dân Mỹ”, một cố vấn ủy ban cho hay.

Bên cạnh Pompeo, Hạ viện cũng yêu cầu nhóm chuyên gia về chính sách Iran của chính quyền Tổng thống Donald Trump có mặt để giải trình về nguyên nhân hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/1. Ảnh: AFP.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang sau khi Mỹ không kích đoàn xe chở thiếu tướng Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1, khiến Trung Đông rơi vào một cuộc khủng hoảng mới và làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến lớn hơn.

IRGC rạng sáng nay đã phóng hơn 10 tên lửa vào hai căn cứ Mỹ tại Iraq, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra đụng độ quân sự trực tiếp giữa Washington và Tehran. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đang muốn có thêm thông tin về những mối đe dọa mà Soleimani có thể gây ra với Mỹ và chiến lược về Iran của chính quyền.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát trong tuần này sẽ bỏ phiếu về dự luật quyền chiến tranh nhằm ngăn Trump bắt đầu một chiến dịch quân sự nhắm vào Iran mà không được quốc hội thông qua.

Trump không thông báo cho các lãnh đạo quốc hội trước khi thực hiện cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani, mà chỉ gửi báo cáo chính thức cho quốc hội sau khi nhiệm vụ đã hoàn thành. Đây là việc làm chưa từng có tiền lệ của các chính quyền tổng thống Mỹ trước đây.

Pompeo là một trong số các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump. Ông sẽ thông báo các thông tin tuyệt mật về chính sách đối với Iran trước lưỡng viện quốc hội vào ngày 8/1.

Theo các quan chức chính quyền Trump, Soleimani bị hạ sát vì có thông tin tình báo cho rằng các lực lượng dưới quyền ông này đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ ở khu vực, dù không có bằng chứng cụ thể.

Quốc Hưng (Theo Reuters)