Gia Lai: Vì sao Chủ tịch huyện Đức Cơ và thuộc cấp bị bắt?

0
70
Công an đọc lệnh bắt giữ ông Lam

Theo thông tin mà phóng viên Infonet nắm được, ông Lam và cấp dưới có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tiền ngân sách 524 triệu đồng trong quá trình thực hiện việc chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ từ năm 2012.

Cụ thể, ngày 4/7/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ra Kết luận Thanh tra số 08/KL-TTr nêu rõ sai phạm của các cán bộ huyện Đức Cơ có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản ngân sách.

Trong Kết luận này, phía Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chỉ rõ, ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam (đang giữ chức Trưởng phòng tài chính -Kế hoạch huyện Đức Cơ) đã ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng để Kho bạc Nhà nước huyện Đức Cơ giải ngân.

Ông Nguyễn Đông Dương (lúc này đang là thủ quỹ của Phòng Tài chính-Kế hoạch) đã rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ (thời điểm này ông Tứ là Phó phòng Tài chính-Kế hoạch huyện, hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện).

Số tiền trên ông Tứ đã chiếm dụng, chi tiêu vào mục đích cá nhân. Toàn bộ 524 triệu đồng này được rút từ năm 2012 đến năm 2017 và đã được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau.

Đến ngày 9/8/2018, ông Lam (lúc này là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) đã ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, việc làm này của ông Lam có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Ngoài ra, khi Thanh tra tỉnh Gia Lai đang làm việc, ông Tứ đã làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012 về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nhằm hợp thức hóa cho Quyết định số 1827/QĐ-UBND do ông Lam ký.

Xung quanh vụ việc này, Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý đúng tội, đúng quy định pháp luật về những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ vì tiếp tay, giúp sức cho cấp dưới chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách.

Ngày 20/9/2019, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm trong sử dụng ngân sách 524 triệu đồng ở huyện Đức Cơ sang Cơ quan CSĐT làm rõ dấu hiệu tội phạm.

Đến ngày 08/01/2020, ông Lam và cấp dưới đã bị Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ tại phòng làm việc.

TIN LIÊN QUAN

Gia Lai: Bắt Chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp tham ô tài sản

Bình Thuận: Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Kỷ luật Phó giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận vì liên quan sai phạm đất đai

Sông Cài
Từ khóa: Công an Tỉnh Gia Lai Nguyễn Hồng Lam Nguyễn Xuân Tứ Chánh Văn phòng Nguyễn Đông Dương huyện Đức Cơ Tham ô tài sản