Dân quân Iraq dọa đưa lính Mỹ về bằng quan tài

0
99

“Tất cả các lựa chọn trả thù đều được xem xét, không có lằn ranh đỏ nào cản trở sự trả thù của chúng tôi”, Jawad Al Telbawi, chỉ huy của một trong các nhóm dân quân thuộc Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMF) hôm 7/1 nói. “Chúng tôi sẽ làm rung chuyển mặt đất dưới chân quân đội Mỹ ở Iraq. Đây không phải khẩu hiệu mà là những sự thật chúng tôi tin”.

Phó chỉ huy PMF Abu Mahdi al-Muhandis là một trong số những quan chức Iran và Iraq thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad hôm 3/1. PMF, gồm khoảng 40 nhóm dân quân với 150.000 thành viên, thề sẽ không để những “tội phạm Mỹ thoát tội giết người”.

Các thành viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) tại căn cứ chính ở thành phố Najaf, Iraq. Ảnh: Reuters.

Các thành viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) tại căn cứ chính ở thành phố Najaf, Iraq. Ảnh: Reuters.

Telbawi cũng yêu cầu công chúng Mỹ gây áp lực để chính quyền Tổng thống Donald Trump rút quân Mỹ khỏi lãnh thổ Iraq “trước khi chúng tôi đưa lính Mỹ về nhà trong những chiếc quan tài”.

“Nếu người dân Mỹ bầu lại Trump vào vị trí tổng thống Mỹ, điều này có nghĩa họ ủng hộ tội ác của ông ta. Điều này có thể thay đổi quan điểm của chúng tôi đối với người dân Mỹ. Tất cả các lợi ích của Mỹ trong khu vực đều sẽ gặp nguy hiểm”, chỉ huy này nói thêm.

Sau cuộc không kích tại sân bay Baghdad, quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này, bao gồm Mỹ. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi hôm 6/1 trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Baghdad Matthew Tueller về “tầm quan trọng của hợp tác trong việc rút quân đội nước ngoài”, song Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết họ chưa sẵn sàng rời đi và người Iraq muốn họ ở lại.

Huyền Lê (Theo RT)