Cựu Thượng úy Công an “gài” ma túy đẩy người vô tội vào tù lĩnh án 7 năm tù

0
897

Tòa cấp sơ thẩm kết luận đủ căn cứ kết tội các bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 2, Điều 249 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 và tội “Vu khống” theo khoản 2, Điều 156 BLHS 2015 như cáo buộc của Viện Kiểm sát (VKS).

Bị cáo Vân (trái) và Vững tại phiên tòa hôm nay.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, TAND quận Nam Từ Liêm quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 5 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 1 năm 6 tháng tù về tội “Vu khống”. Tổng hình phạt bị cáo Vân phải chấp hành 6 năm 6 tháng tù.

Cùng chung số phận, bị cáo Nguyễn Thị Vững bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 năm tù về tội vu khống. Tổng hình phạt bị cáo Vững phải chấp hành 7 năm tù.

Trước đó, VKSND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu cán bộ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – Bộ Công an) và Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú quận Tây Hồ) tổng mức án 8-9 năm tù về các tội “Vu khống” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Vân và anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, doanh nhân) có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau nhưng sau đó giữa 2 người thường xảy ra mâu thuẫn. Khi biết Vững là cán bộ công an, Vân đã tâm sự về việc bản thân thường xuyên bị Thiện đánh và muốn cho Thiện đi tù.

Vân hỏi Vững đưa ma túy vào xe ô tô thì có bắt được không? Đáp lời, cựu Thượng úy công an bảo được và cho biết sẽ báo công an để bắt giữ Thiện. Đổi lại, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng.

Sáng 28/10/2016, nhờ hướng dẫn của Vững, Vân nhận được ma túy rồi âm thầm để vào cốp ghế phụ trước trong xe ô tô của Thiện.

Đến tối cùng ngày, khi cùng bạn trai trên xe ô tô đi gặp gỡ khách hàng, Vân lén gọi điện báo cho bà Vững lộ trình di chuyển. Mục đích để lực lượng công an bắt giữ Thiện vì trên xe đã có ma túy.

Sau đó, Thiện bị lực lượng Cảnh sát cơ động (Công an TP.Hà Nội) bắt quả tang vì có ma túy ở cốp xe ghế trước. Vài ngày sau khi Thiện bị tạm giữ tại cơ quan công an, Vân chuyển cho Vững số tiền 200 triệu đồng.

Sau 6 ngày bị tạm giữ hình sự, cơ quan công an đã quyết định thả Thiện ra vì không chứng minh được hành vi phạm tội của người đàn ông này.

Các cơ quan tiến hành tố tụng xác định, Vân là người chủ mưu, khởi xướng về việc bỏ ma túy vào ô tô để vu khống Thiện còn đồng phạm “giúp sức tích cực” cho Vân chính là Vững.

TIN LIÊN QUAN

Cựu Thượng úy Công an “gài” ma túy đẩy người vô tội vào tù chối tội trước tòa

Hoãn phiên xử cựu Thượng úy Công an nhận 1 tỷ đồng để cài ma túy hại người

Ngày mai xét xử cựu Thượng úy Công an nhận 1 tỷ đồng để cài ma túy hại người

Sông Yên
Từ khóa: Thượng úy công an “gài” ma túy đẩy người vô tội vào tù lĩnh 7 năm tù