Home Thời sự Pháp luật Cuộc đời lầm lạc của sát thủ

Cuộc đời lầm lạc của sát thủ

Sau 5 năm làm kẻ giết thuê cho cartel, Sicario thành người đầu tiên tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng ở cấp tiểu bang của Mexico, giúp triệt hạ băng đảng nơi mình từng làm việc. Hiện, Sicario phải ẩn mình trước sự săn đuổi của quá khứ.

Trước khi trở thành kẻ giết thuê cho cartel ma túy, Sicario được cha mẹ bao bọc trong gia đình đầm ấm tại thành phố Jojutla, bang Morelos. Từng ôm mộng trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp song hắn bắt đầu bỏ học để chơi bời với băng đảng tội phạm, hút cần sa và ẩu đả.

Một thời gian sau, bố mất việc, người mẹ phải lao động từ sáng tới khuya chỉ để kiếm vài USD mỗi ngày. Sicario nhìn thấy nỗi tủi hổ từ những đồng lương ít ỏi của công việc lao động chân tay, trong khi những tên găngxtơ địa phương kiếm được bộn tiền. Sicario bắt đầu làm việc cho băng đảng cartel với vai trò cảnh giới trong những vụ cướp và mua bán ma túy.

Tới năm 2012, ở tuổi 17, Sicario được gửi tới trại huấn luyện trong núi để trở thành sát thủ chuyên nghiệp, sống khổ cực. Khi bị giao các bài thực hành, người nào có biểu hiện do dự sẽ bị bắn. Cái chết cận kề khiến Sicario quyết tâm sống sót, dù phải làm nhiều điều kinh khủng không tưởng.

Cựu sát thủ cùng với con trai. Ảnh: Alexandra Garcia/The New York Times.

Sicario cùng với con trai. Ảnh: The New York Times.

Chưa tròn 20 tuổi, Sicario thành sát thủ thiện nghệ, dày dặn kinh nghiệm, được phái đi gây chiến với các cartel nhằm chiếm giữ địa bàn bán ma túy.

Qua vài năm, Sicario trở thành một trong những kẻ giết thuê khét tiếng trong bang Morelos. Năm 2017, khi mới 22 tuổi, Sicario đã nhúng tay hơn 100 vụ giết người, hơn 20 vụ trong đó đã được nhà chức trách xác nhận.

Theo lời Sicario, mỗi khi gây án, hắn thường tìm hiểu nạn nhân có cản trở công việc của cartel hay không. Nếu “mục tiêu” bỏ ngoài tai lời cảnh báo, Sicario sẽ lên kế hoạch và chỉ ra tay khi có lệnh từ trên.

Thời điểm được thăng tiến trong cartel cũng là lúc Sicario bắt đầu chìm trong nỗi sợ bị cấp dưới ám hại. Sicario nói không thể tin tưởng đồng đội, không dám chiêu mộ bạn bè, chỉ tìm những kẻ làm vì tiền. Điều này vô tình trở thành điểm yếu của hắn.

Tháng 5/2017, Sicario sa lưới sau khi bị đồng phạm giao nộp cho nhà chức trách nhằm tránh cảnh tù đày. Chỉ riêng những vụ giết người cảnh sát có chứng cứ, Sicario đối diện mức án 240 năm tù.

Không muốn ngồi tù suốt đời, Sicario nhận lời làm nhân chứng hỗ trợ cảnh sát bóc gỡ mạng lưới cartel tại vùng phía nam bang Morelos. Đổi lại, hắn sẽ được tự do mà không bị khởi tố. Tuy vậy, theo lời của những người liên quan, giữa Sicario và cảnh sát sẽ không có giấy tờ ghi nhận thỏa thuận chính thức.

Sicario đã giúp nhà chức trách kết tội hàng chục thành viên của Los Rojos – băng đảng đứng đầu tại nam Morelos. Theo cảnh sát, trong thời gian này, Sicario dường như cũng biết hối cải và đã trở thành con người khác.

Dựa trên kết quả gặt hái được từ Sicario, tháng 10/2018, cảnh sát trưởng bang Morelos tiếp tục mở rộng chương trình và kêu gọi được khoảng chục nhân chứng mới.

Cựu sát thủ (áo sơ mi hồng) cùng những nhân chứng khác trong chương trình. Ảnh: Tyler Hicks/The New York Times.

Cựu sát thủ (áo sơ mi hồng) cùng những nhân chứng khác trong chương trình. Ảnh: The New York Times.

Qua nhóm nhân chứng, cảnh sát đã kết án được 100 tên tội phạm, từ đó giảm số vụ giết người, bắt cóc và tống tiền trong khu vực, thành khu vực duy nhất tại Mexico giảm bạo lực.

Nhưng chỉ hơn một năm vận hành, chương trình bảo vệ nhân chứng kiểu mới phải dừng hoạt động vì cảnh sát trưởng bang Morelos chuyển công tác. Không ai sau đó muốn tiếp tục chương trình tốn nhiều chi phí và ngoài khuôn khổ pháp luật này. Các nhân chứng cũng dần trốn khỏi khu nhà chung, cho tới khi còn một mình Sicario vào mùa hè năm 2019.

Một buổi chiều đầu tháng 8, Sicario trốn khỏi khu nhà chung khi nghe phong thanh sẽ bị bắt giữ và khởi tố. Sau khi giúp kết án nhiều đồng phạm, hắn sẽ bị giết khi đặt chân vào trong tù.

Không ngoài dự đoán, ngày 5/8/2019, hai kẻ cầm súng hạ sát anh trai của Sicario ngay tại nơi làm việc và để lại tờ giấy với lời nhắn “Để xem các người đã biết điều chưa”. Theo The New York Times, hung thủ có thể đã giết nhầm người vì Sicario và người anh trai vô tội có ngoại hình giống nhau.

Hay tin dữ, Sicario nói đã bị tước đoạt người mình yêu quý nhất trên đời nhưng sẽ không tìm cách báo thù vì sợ làm liên lụy tới cả gia đình. Theo Sicario, bạo lực không thể chấm dứt, nhưng anh ta quyết không tiếp tục trở thành một phần trong đó. “Công lý với tôi bây giờ là cái chết”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Quốc Đạt (Theo The New York Times)

- Advertisment -
Cuộc đời lầm lạc của sát thủ

Most Popular

Recent Comments