Vũ ‘Nhôm’ khai gom đất Đà Nẵng không vì động cơ chính trị

0
52

Mở đầu phần tranh luận chiều 7/1, Vũ cầm tập tài liệu dày, lớn giọng nói không đồng ý với cáo trạng truy tố. Bị cáo từng hy vọng VKS rút lại một phần nội dung truy tố song buồn khi sáng nay nội dung buộc tội vẫn giữ nguyên.

Lật từng tờ tài liệu, Vũ phủ nhận là đồng phạm với vai trò giúp sức với cựu chủ tịch Trần Văn Minh bởi không có bàn bạc. 22 nhà đất công sản và 7 dự án liên quan, Vũ không ăn chia với ông Minh hay bất kỳ lãnh đạo nào.

29 ha tại khu đô thị quốc tế Đa Phước là đất mặt nước chứ không phải “đất sạch”. Khi nộp tiền xong, bị cáo không triển khai được nên ba lần nộp đơn gửi nhà chức trách xin trả lại. Ba đơn gửi tới hai đời bí thư, ba đời chủ tịch thành phố song cáo trạng không đề cập. Bị cáo vì thế cho rằng đây là giao dịch dân sự, không có yếu tố hình sự.

Vũ khai không được “học hành đầy đủ”, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên phải bôn ba nhiều nghề, rất may kinh doanh bất động sản phát đạt. Giai đoạn 2006 đến 2011 bất động sản bùng nổ, Vũ thành lập 5 công ty để kinh doanh chứ không phải để thâu tóm nhà đất công sản như cáo trạng quy kết.

Phan Văn Anh Vũ tại toà hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Phan Văn Anh Vũ tại toà hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Vũ nói tuổi thơ gắn liền với thành phố Đà Nẵng nên những con đường, ngôi nhà bỏ hoang đều thuộc lòng. Khi biết thông tin thành uỷ cho phép bán nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cho tất cả cá nhân, Vũ nộp đơn xin mua bởi “khát khao làm giàu ở tuổi 30”. Cho rằng bán thế nào là câu chuyện của thành phố, bị cáo khai chỉ ước mong “vượt khó, thoát nghèo chứ không có động cơ chính trị hay đầu cơ đất đai”.

Trong 42 phút tự bào chữa, Vũ nêu 17 vấn đề không đồng ý với nội dung buộc tội của đại diện VKS, đề nghị bỏ từ “bảo kê” trong hồ sơ vụ án với lý do “nghe rất chợ búa”. Bị cáo cũng xin được đối chất với cựu chủ tịch Trần Văn Minh ngay tại tòa để “giải oan”; đề nghị VKS cung cấp hồ sơ, chứng cứ hành vi “ngoan cố”.

Ông Vũ Nhôm nói phần 2

Ông Vũ Nhôm nói phần 2

Vũ phủ nhận có “quan hệ người nhà” với ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến hay những lãnh đạo Đà Nẵng khác; cũng không được lãnh đạo nào tiếp tay “thâu tóm đất công”.

Bị cáo nói đã chứng kiến “ba đời Bí thư và 6 đời Chủ tịch thành phố Đà Nẵng” bán nhiều nhà đất cho nhiều doanh nghiệp chứ không riêng gì bán cho mình. Vì thế, nếu có sai phạm thì cả 6 chủ tịch đều sai.

Vũ trình bày: “Thời đó được các chủ tịch khen, khích lệ nên tôi đầu tư nhà đất. Nhiều người đều như vậy nhưng sao chỉ xử lý mình tôi mà các doanh nghiệp khác thì không. Tôi mất đi cơ đồ sự nghiệp khi đang ở tuổi 40 cuộc đời, mong HĐXX công tâm”.

Ông Vũ Nhôm nói

Ông Vũ Nhôm nói