Home Thời sự Thế giới Vận tải cơ 'bay mù' giữa khói cháy rừng

Vận tải cơ ‘bay mù’ giữa khói cháy rừng

Không quân Australia hôm 4/1 triển khai hai vận tải cơ C-27J và C-130J tham gia nhiệm vụ sơ tán người dân mắc kẹt tại các khu vực bị cháy rừng ở thị trấn Mallacoota và Merimbula, bang Victoria.

Trước đó, tàu chiến của hải quân Australia đã tham gia sơ tán khoảng 1.000 du khách và người dân ở thị trấn duyên hải Mallacoota, trong khi vận tải cơ được huy động để ưu tiên di tản trẻ em, người già và những người ốm đau. Tuy nhiên, hai máy bay quân sự này đã không thể hoàn thành nhiệm vụ khi phải “bay mù” giữa đám khói cháy rừng mù mịt.

Vận tải cơ bay xuyên khói cháy rừng

Vận tải cơ bay xuyên khói cháy rừng

Vận tải cơ Australia bay xuyên khói tại bang Victoria hôm 4/1. Video: RAAF.

Trung tướng Joe Iervasi, tham mưu trưởng không quân Australia, hôm qua chia sẻ video quay từ buồng lái các vận tải cơ, cho thấy mức độ nguy hiểm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các phi công.

Trong video, các phi công phải điều khiển máy bay giữa bầu trời màu cam mù mịt với tầm nhìn gần như bằng không. Điều này khiến họ phải “bay mù”, chỉ dựa vào các thiết bị dẫn đường để thực hiện hành trình. Hai máy bay sau đó không thể hạ cánh xuống Mallacoota theo kế hoạch và phải chuyển hướng tới các sân bay dự bị.

“Các binh sĩ rất chuyên nghiệp và được huấn luyện đầy đủ, nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ ngay lần đầu ra quân. Video cho thấy những đám khói dày đặc đã ngăn một số máy bay C-27J và C-130J tiếp cận khu vực Mallacoota và Merimbula”, tướng Iervasi viết trên Twitter.

Thảm họa cháy rừng hoành hành Australia từ tháng 9/2019, trong đó bang New South Wales là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Ít nhất 23 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán, gần nửa triệu động vật bị đe dọa.

Vũ Anh (Theo RT)

- Advertisment -
Vận tải cơ 'bay mù' giữa khói cháy rừng

Most Popular

Recent Comments