Thanh Hóa: Nữ TNXP hy sinh hơn 50 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ

0
229
Hàng chục năm qua, ông Quách Văn Son đã làm các thủ tục, hồ sơ với mong muốn em gái ông là bà Quách Thị Kẹo được công nhận liệt sỹ.

Theo lời kể của ông Quách Văn Son (SN 1944, anh trai bà Kẹo): Tháng 4/1968, bà Quách Thị Kẹo (SN 1950, trú xã Xuân Du, huyện Như Xuân trước đây, nay là xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) lên đường nhập ngũ vào đơn vị C2377-N237-P31-Ban XD 67, nay là Tổng Công ty XDCTGT 5 (Bộ GTVT) thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Bình.

Sau khi tham gia lực lượng TNXP hơn một năm, vào tháng 10/1969, khi đang làm nhiệm vụ thì bà Kẹo hy sinh.

Hàng chục năm qua, gia đình bà đã làm đầy đủ hồ sơ gửi đến các cơ quan chức năng để được công nhận liệt sĩ cho bà nhưng vẫn chưa được.

Ông Quách Văn Son (SN 1944, anh trai bà Kẹo) cho biết: “Sau khi em tôi hy sinh, gia đình không nhận được giấy báo tử hay bất kỳ giấy tờ nào từ đơn vị.

Đến năm 1988, tôi đi dò hỏi nhiều nơi để tìm hiểu thông tin về em gái, khi tìm được Đại đội trưởng, Đại đội phó đơn vị của em tôi hồi đó thì mới biết em tôi hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Quảng Bình và phần mộ hiện đang nằm tại nghĩa trang liệt sỹ xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)”.

Sau khi biết được thông tin, ông Son đã vào thăm phần mộ của em gái, cũng như tới Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình xin giấy xác nhận rồi làm hồ sơ gửi Bộ GTVT.

Tuy nhiên sau đó, Bộ GTVT đã trả lời rằng, trường hợp của bà Kẹo chưa đầy đủ hồ sơ khi chưa có giấy chứng nhận nơi bà Kẹo công tác (Ban XD 67) cũng như không có bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến bà Kẹo.

Giấy xác nhận của Tổng Công ty XDCTGT 5 (Bộ GTVT) về việc bà Quách Thị Kẹo từng là TNXP Ban XD 67.

Không nản lòng, ông Son lại tiếp tục vào Đà Nẵng tìm gặp Tổng Công ty XDCTGT 5 để xin giấy xác nhận về việc bà Kẹo từng là TNXP Ban XD 67 từ tháng 4/1968 đến tháng 10/1969.

“Cơ quan chức năng trả lời và yêu cầu gia đình đến Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình xin chứng nhận mộ bà Kẹo trước kia hi sinh ở đâu, và giờ được đưa về nghĩa trang nào thì họ mới giải quyết. Nhưng tôi bây giờ tuổi đã già, sức yếu và cũng mệt mỏi không đủ khả năng để đi nữa” ông Son buồn bã nói.

Phần mộ bà Quách Thị Kẹo đã được gắn bia liệt sĩ nhưng vì một số thiếu sót về thủ tục nên đến nay bà vẫn chưa được công nhận liệt sĩ.

Trong báo cáo rà soát xác nhận liệt sỹ đối với TNXP, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa gửi Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) về trường hợp của bà Quách Thị Kẹo có phần mộ trong nghĩa trang, nhưng không có thời gian gắn bia mộ theo quy định nên đối tượng không được lập hồ sơ.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Mười, Trưởng phòng Người có công Sở LĐTB&XH Thanh Hóa, cho biết: “Hiện chúng tôi đang phối hợp với Cục Người có công, các cơ quan chức năng để xem xét, xét duyệt, xử lý. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là khi gắn bia mộ chưa có thời gian quy tập vào nghĩa trang, hy sinh ở đâu”.

TIN LIÊN QUAN

Địch bắn 88 năm chưa công nhận liệt sỹ: “Sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan”

Nam sinh cứu 3 mẹ con thoát đuối nước được công nhận liệt sĩ

Người vợ 90 tuổi, 51 năm mòn mỏi chờ đợi ngày chồng được công nhận liệt sĩ

Trần Nghị
Từ khóa: TNXP Quách Thị Kẹo Cenco5 hy sinh liệt sĩ