Sứ quán Mỹ khắp Trung Đông cảnh báo về Iran

0
1151

Đại sứ quán Mỹ tại Israel hôm qua phát cảnh báo an ninh trên toàn quốc, yêu cầu công dân Mỹ đang ở nước này nâng cao cảnh giác về các cuộc tấn công bằng đạn cối và rocket từ Iran.

“Trong tình trạng đề phòng cao độ, sứ quán đặc biệt khuyến cáo công dân Mỹ giữ cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp nhằm nắm rõ hơn tình hình an ninh, bởi các sự cố, bao gồm tấn công bằng rocket, thường xảy ra mà không báo trước”, thông báo trên website của đại sứ quán Mỹ tại Israel có đoạn.

Một lính thủy đánh bộ Mỹ bảo vệ khu phức hợp đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Một lính thủy đánh bộ Mỹ bảo vệ khu phức hợp đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ảnh: AFP.

Phái bộ ngoại giao Mỹ ở Arab Saudi hôm 5/1 cũng cảnh báo công dân tại đây nhận thức rõ “nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái”. Tuần trước, đại sứ quán Mỹ tại Lebanon và Iraq cũng ban hành cảnh báo an ninh.

Các đại sứ quán Mỹ trên toàn khu vực Trung Đông được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ từ hôm 31/12, khi hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Iran tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad để phản đối vụ không kích trước đó của Mỹ khiến 25 dân quân Iraq thiệt mạng.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn sau khi thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành bên ngoài sân bay Baghdad hôm 3/1. Sự việc khiến Tehran phẫn nộ và thề sẽ trả thù Washington tương xứng, với 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm và 13 kịch bản trả đũa.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết vụ không kích Soleimani nhằm “ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Tehran trong tương lai”.

Ánh Ngọc (Theo NY Times)