Philippines sẵn sàng sơ tán lao động ở Trung Đông

0
201

“Tổng thống Duterte ra lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines sẵn sàng triển khai các phương tiện quân sự để đưa người Philippines ở Trung Đông về nước, đặc biệt ở Iran và Iraq”, thượng nghị sĩ Christopher Lawrence Go ngày 6/1 cho biết.

Trung tướng Felimon Santos Jr., tư lệnh quân đội Philippines, cho biết lực lượng quân đội đã xác định các tuyến sơ tán công dân, không chỉ từ Iraq và Iran mà còn các điểm nóng khác như Israel. “Có khả năng các động thái thù địch có thể xảy ra và chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để ứng phó với mọi tình huống”, tướng Santos trả lời báo giới ở Manila.

“Chúng ta, những người Philippines, đang trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm. Tôi rất lo lắng. Tôi nghĩ rằng Iran sẽ có động thái đáp trả. Đó chỉ là vấn đề về thời gian”, Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình hôm 6/1.

Tuyên bố được Tổng thống Philippines đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông lên cao sau vụ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Lãnh đạo Iran thề sẽ “trả thù khốc liệt” nhắm vào các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Duterte kêu gọi quốc hội tổ chức một phiên họp khẩn bàn về tác động của một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra ở Trung Đông và khoản ngân sách dự phòng để ứng phó với vấn đề này.

Ông cũng bày tỏ lo ngại Philippines có thể phải thực hiện một cuộc sơ tán quy mô lớn nếu bạo lực xảy ra ở các nước như Saudi Arab, nơi có nhiều lao động Philippines làm việc.

Tổng thống Duterte phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Vũ trang Philippines 4/1. Ảnh: President Communication.

Tổng thống Duterte phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng Vũ trang Philippines 4/1. Ảnh: Malacanang.

Trung Đông là điểm đến phổ biến nhất của các lao động xuất khẩu Philippines, với hơn 1 triệu người đến khu vực này mỗi năm. Theo Ngân hàng Trung ương Philippines, đây cũng là nơi đem về lượng ngoại tệ lớn thứ hai cho nước này.

Hơn 7.000 lao động Philippines và thân nhân đang ở Iraq và Iran, trong đó có nhiều người làm việc cho các cơ sở của Mỹ và nhiều nước khác, theo Bộ Quốc phòng Philippines.

Philippines là nước xuất khẩu lao động hàng đầu thế giới, với khoảng 10 triệu người lao động chủ yếu làm những công việc như xây dựng, đánh cá, giúp việc và các công việc nặng nhọc khác.

Quốc Hưng (Theo SCMP)