Philippines có thể bế tắc vì sức khỏe Duterte

0
57

“Nếu Tổng thống Rodrigo Duterte phải từ nhiệm trước thời hạn và chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Leni Robredo, bất ổn chính trị có thể xảy ra ở Philippines”, Fitch Solutions, hãng đánh giá tín nhiệm và rủi ro có trụ sở tại London, Anh, nhận định trong báo cáo công bố hôm qua.

Theo Fitch Solutions, khi kịch bản này xảy ra, tình thế bế tắc về chính sách ở Philippines sẽ kéo dài, trong khi nhiệm kỳ tổng thống của bà Robredo sẽ rơi vào tình trạng “vịt què” trước sự chống đối của những người ủng hộ Duterte. “Vị thế của bà cũng sẽ đối mặt với các thử thách pháp lý và phản ứng từ giới chính trị trung thành với Duterte”, báo cáo có đoạn.

Tình trạng sức khỏe của Duterte từ lâu đã là chủ đề thu hút sự chú ý ở Philippines. Duterte, 74 tuổi, là tổng thống Philippines lớn tuổi nhất trong lịch sử, hiện đã đi nửa chặng đường trong nhiệm kỳ bắt đầu năm 2016.

Philippines quy định nếu tổng thống không thể điều hành đất nước vì bệnh tật, quyền lực sẽ được chuyển giao cho cấp phó. Tuy nhiên, bà Robredo lại là đối thủ chính trị của Duterte và thường xuyên chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Bangkok, Thái Lan tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Bangkok, Thái Lan tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Tin đồn về sức khỏe của Duterte liên tục xuất hiện từ khi ông nhậm chức năm 2016 và vắng mặt tại nhiều cuộc họp, hội nghị vì bệnh hoặc mệt mỏi. Bác sĩ từng phát hiện khối u nghi ung thư khi nội soi cho Duterte hồi năm 2018, nhưng kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy đó là khối u lành tính.

Duterte từng chấn thương cột sống do tai nạn xe máy và thường xuyên đau nửa đầu. Tổng thống Philippines tiết lộ trong chuyến thăm Nga tháng 10/2019 rằng ông mắc chứng nhược cơ khiến mí mắt trái sụp. Ông cũng phải chống gậy khi dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito và bỏ tiệc chiêu đãi sau đó.

Tổng thống Philippines thừa nhận tình trạng sức khỏe của mình, nói với giới truyền thông hồi giữa tháng 11/2019 rằng sức khỏe ông không ở tình trạng tốt nhất và đang mắc những chứng bệnh do tuổi cao.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Philippines khẳng định ông không gặp vấn đề nghiêm trọng. Salvador Panelo, phát ngôn viên tổng thống, mô tả Duterte “rất khỏe”.

Fitch Solutions cũng nhấn mạnh nhận định rằng Duterte nhiều khả năng sẽ đủ khả năng tiếp tục nhiệm kỳ cho đến năm 2022 và có thể chỉ định rõ ràng người kế nhiệm trong thời gian tới.

Nhật Duy (Theo Phil Star)