Ông Trần Văn Minh khai tiền bán đất giúp Đà Nẵng phát triển

0
883

Chiều nay tại TAND Hà Nội, ông Minh trong phần tự bào chữa đã bác bỏ cáo buộc của VKS khi đánh giá ông “giữ vai trò chính” trong vụ án chuyển nhượng đất công trái quy định tại Đà Nẵng, đề nghị mức án 25-27 năm tù.

Ông Trần Văn Minh nói

Ông Trần Văn Minh nói

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tự bào chữa.

Xin trình bày khái niệm “đất sạch” được nêu tại tòa trong những ngày qua, ông Minh cho rằng Luật Đất đai, Luật Đầu tư không có cụm từ nay song nhà chức trách lại dùng làm căn cứ để quy kết lãnh đạo Đà Nẵng có sai phạm khi giao 29 ha trong khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) mà không qua đấu giá, gây thiệt hại 11.200 tỷ đồng.

Ông Minh khẳng định đây diện tích trên không phải “đất sạch”, khi thành phố chuyển giao nơi này là khu mặt nước ô nhiễm và cũng không phải “đất của Đà Nẵng”. “Từ vùng nước ô nhiễm, mặt nước mênh mông nay thành cơ ngơi như thế, thành phố không mất đồng nào, đổi lại để doanh nghiệp vào đổ đất thì tại sao lại không? Nay mang chúng tôi ra xét xử thì vô lý quá”.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng cam đoan, nếu những điều trình bày trên là sai sự thật, ông “chịu đi tù 25 năm, trả lại bằng tiến sĩ”.

Cho rằng cách tính thiệt hại trong vụ án là không hợp ký và mong được tính lại, ông Minh nêu quan điểm: “VKS mang giá hiện nay so với thời điểm năm 2011 để quy buộc gây thất thoát. Giả sử 10 năm nữa mới lôi chúng tôi ra xét xử thì thiệt hại phải tăng lên đến 230.000 tỷ đồng?”.

Ông “xin cúi đầu nhận tội” nếu sự việc xảy ra ở thời điểm nào thì tính giá ở lúc đó. Với cách tính đang được áp dụng, cựu chủ tịch Đà Nẵng cho rằng “Hà Nội còn vi phạm nhiều hơn Đà Nẵng và TP HCM, Hải Phòng cũng thế”.

Về tiền nhận từ các giao dịch mua bán, ông nói Đà Nẵng đều chi vào xây dựng hạ tầng, phục vụ phát triển thành phố. “Chúng tôi không lấy tiền dùng trả lương hay mua sắm ôtô. Mong HĐXX xem xét lại”.

Nói không tiện nêu tên một thứ trưởng công an, ông Minh cho hay có những dự án bị quy kết có sai phạm, ông phải giải quyết theo văn bản đề nghị của Bộ Công an. Vì thế, ông không hiểu vì sao mình “làm đúng mà vẫn bị khởi tố?”.

Ông Trần Văn Minh tại TAND Hà Nội. Ảnh: Xuân Hoa

Ông Trần Văn Minh tại TAND Hà Nội. Ảnh: Xuân Hoa

Sau ông Minh, cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến nói “không thể ngờ mức án đề nghị lại cao vậy”. Sáng nay, ông bị VKS đề nghị 18-20 năm tù.

Trong hơn nửa tiếng tự bào chữa, ông Chiến nói mình và nhiều cựu lãnh đạo Đà Nẵng đã có đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Đà Nẵng đã “vươn ra biển lớn”, xây 10 cây cầu lớn, thành điểm du lịch, đón những hội nghị lớn quốc tế, vậy “tiền lấy ở đâu ra?”.

Như ông Minh, ông Chiến cho hay đất của Đà Nẵng ở thời điểm chuyển nhượng chỉ vài triệu mỗi m2, giờ có giá vài trăm triệu. Vì thế, việc cơ quan điều tra lấy giá sau này để tính thiệt hại và “quy trách nhiệm” là không chính xác.

Nói trong năm 2006-2011, là phó chủ tịch được phân công phụ trách lĩnh vực tài nguyên môi trường trong nhưng ông Chiến khẳng định chỉ làm theo quy trình, sự phân công của Chủ tịch.

“Tôi không gây ra thiệt hại nào. VKS nói tôi là chỉ đạo các cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội không đúng”, ông Chiến nói và phủ nhận là đồng phạm giúp sức ông Minh theo luận tội của cơ quan công tố.

Ông khai: “Tôi và anh Minh không bàn bạc, chỉ đạo. Anh Minh không chỉ đạo việc nọ việc kia. Tôi chỉ xử lý công việc theo quy trình”. Cuối phần bào chữa, ông nói mình là chuyên gia cầu đường đi học ở nước ngoài, từng không muốn lên làm Phó chủ tịch. “Nếu biết phức tạp thế này, tôi không làm”.

Ông Văn Hữu Chiến nói

Ông Văn Hữu Chiến nói

Bảo Hà – Phạm Dự