Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo

0
1162

Ngày 7/1, TAND Hà Nội nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Son và đơn kháng cáo xin miễn hình phạt của cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong đơn, ông Son viết mức án tù chung thân quá nặng nên mong TAND cấp cao tại Hà Nội giảm hình phạt. Ông Son nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác; hơn 45 năm chiến đấu, cống hiến trong quân ngũ; chiến đấu ở ba chiến trường, huy hiệu 40 tuổi Đảng… Hơn nữa, ông đã bước sang tuổi 67, sức khỏe yếu.

Ở giai đoạn điều tra, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông đề nghị toà giảm án để sau có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son tại TAND Hà Nội hôm 20/12. Ảnh: TTXVN.

Ông Nguyễn Bắc Son tại TAND Hà Nội hôm 20/12. Ảnh: TTXVN.

Trong diễn biến khác, tại đơn kháng cáo, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bản án phân hóa được một phần vai trò, trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để. Ông không được tiếp xúc đầy đủ thông tin dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG vì các tài liệu được mật hóa.

Bản án sơ thẩm nhận định chưa đúng bản chất và đánh giá chưa đầy đủ hành vi của ông trong quá trình thực hiện dự án. Các công việc ông làm đều là bình thường trong doanh nghiệp song lại bị quy kết biết rõ tình hình tài chính sa sút của AVG nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỷ đồng, khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Trong phiên tòa mở từ ngày 16/12/2019 đến 28/12/2019, ông Son bị phạt tù chung thân về tội Nhận hối lộ, 16 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận mức án lần lượt 8 và 6 năm tù, hình phạt chung 14 năm. Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nhận tổng cộng 23 năm tù, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải 14 năm tù. 10 bị cáo còn lại từ 2 đến 5 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù do phạm tội Đưa hối lộ.

Ông Hùng cùng 9 bị cáo còn lại bị phạt từ 2 đến 5 năm tù.

Bảo Hà – Phạm Dự