Home Thời sự Thế giới Mỹ muốn tăng trừng phạt Venezuela

Mỹ muốn tăng trừng phạt Venezuela

“Chúng tôi đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung gồm trừng phạt cá nhân, trừng phạt kinh tế, những điều chúng tôi cho rằng sẽ tạo thêm áp lực với chính quyền Maduro”, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua.

Tuyên bố được Abrams đưa ra sau khi Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela được Mỹ hậu thuẫn, bị một cựu đồng minh truất ghế chủ tịch quốc hội trong cuộc bỏ phiếu hôm 5/1 ở Caracas.

Abrams cho biết quốc hội Mỹ đã phân bổ một khoản tiền khá lớn để giúp phe đối lập ở Venezuela và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nghĩ cách sử dụng khoản tiền này cũng như vận động thêm sự hỗ trợ từ các nước khác.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams trong một cuộc họp ở New York hôm 28/2/2019. Ảnh: Reuters.

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Venezuela Elliott Abrams trong một cuộc họp ở New York hôm 28/2/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh đối lập Guaido bị đồng minh cũ Luis Parra giành ghế Chủ tịch quốc hội sau khi ông này bị lực lượng an ninh ngăn không cho tham dự cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của quốc hội Venezuela. Parra đã đưa nhóm nghị sĩ của mình rời phe đối lập và gia nhập đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất của Tổng thống Nicolas Maduro.

Maduro cùng ngày tuyên bố “Guaido đã bị đuổi khỏi quốc hội bởi chính những thành viên phe đối lập” và công nhận tư cách Chủ tịch quốc hội của Parra.

Guaido cáo buộc đây là một cuộc “đảo chính nghị viện”, sau đó tự tổ chức cuộc bỏ phiếu khác và tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời kiêm chủ tịch quốc hội Venezueala.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh.

Trong một năm qua, Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, khiến chính trị gia trẻ tuổi này nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ ngay chính trong phe đối lập Venezuela.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

- Advertisment -
Mỹ muốn tăng trừng phạt Venezuela

Most Popular

Recent Comments