Home Thời sự Thế giới Lãnh tụ tối cao Iran khóc trước quan tài tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran khóc trước quan tài tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm qua chủ trì tang lễ thiếu tướng Qasem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad, tại Đại học Tehran. Truyền thông ước tính khoảng hàng trăm nghìn người đã dự tang lễ hoặc tham gia tuần hành tưởng nhớ ông Soleimani ở Tehran.

Khi đứng trước quan tài tướng Soleimani để đọc kinh cầu nguyện theo truyền thống của người Hồi giáo, ông Khamenei và quan chức đứng bên cạnh ông đều bật khóc. Giọng đọc của lãnh tụ tối cao Iran nghẹn ngào và có lúc ông phải dừng lại để nén tiếng khóc.

Lãnh tụ tối cao Iran khóc trước quan tài tướng Solemani

Lãnh tụ tối cao Iran khóc trước quan tài tướng Solemani

Lãnh tụ tối cao Iran khóc trong tang lễ tướng Soleimani ở Tehran hôm 6/1. Video: Standard.

Bên ngoài nơi diễn ra tang lễ, đám đông mặc đồ đen cũng khóc lớn. Nhiều người giơ ảnh chân dung của tướng quá cố, trong khi những người khác đưa quan tài tướng Soleimani qua đầu và hô khẩu hiệu trả thù nước Mỹ. Con gái của tướng Soleimani cảnh báo Mỹ và Israel phải đối mặt với “ngày đen tối” vì cái chết của cha cô. “Trump điên cuồng, đừng nghĩ rằng mọi thứ đã kết thúc với sự tử vì đạo của cha tôi”, cô nói. “Gia đình của những lính Mỹ ở Tây Á sẽ mất nhiều ngày để chờ đợi cái chết của con họ”.

Tướng Soleimani, 62 tuổi, được ca ngợi là anh hùng dân tộc ở Iran và được coi là người quyền lực thứ hai ở đất nước, sau lãnh tụ tối cao. Ông là đồng minh thân cận và cũng là người bạn thân thiết của Khamenei. Mối quan hệ của họ thân thiết đến nỗi trong nhiều bức ảnh chụp chung, Khamenei ôm Soleimani theo cách cha ôm con ở Iran.

Trong một bức ảnh năm 2018, lãnh tụ Khamenei ngồi trên bục cao, cúi xuống và hôn lên trán Soleimani. Trong bức ảnh năm 2017, Khamenei hôn má Soleimani trong ngày tôn giáo của người Shiite. Không giống như các chỉ huy quân sự khác trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng, Soleimani chỉ trả lời lãnh tụ tối cao Khamenei.

Mỹ coi Soleimani là kẻ khủng bố và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc hạ sát Soleimani đã ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao, quân nhân Mỹ, trong khi Iran xem đây là một vụ mưu sát và thề sẽ trả thù. Một nguồn tin cho biết lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố bất kỳ hành động “báo thù” nào cũng phải là đòn tấn công trực tiếp và cân xứng nhằm vào lợi ích Mỹ, do chính các lực lượng Iran thực hiện một cách công khai.

Huyền Lê (Theo Standard)

- Advertisment -
Lãnh tụ tối cao Iran khóc trước quan tài tướng Soleimani

Most Popular

Recent Comments