Israel nói không tham gia hạ sát tướng Iran

0
1248

“Vụ hạ sát tướng Soleimani không phải hành động của Israel mà là của Mỹ. Chúng tôi không liên quan và không nên kéo chúng tôi vào đó”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ngày 6/1 sau cuộc họp với các quan chức an ninh tại Jerusalem.

Quân đội Mỹ ngày 3/1 tung đòn không kích hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mỹ tuyên bố “tiêu diệt” tướng Soleimani để ngăn các vụ tấn công và bảo vệ mạng sống của công dân tại Trung Đông.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các ngày 5/1 tại Jerusalem. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các ngày 5/1 tại Jerusalem. Ảnh: AFP.

Zeinab Soleimani, con gái của tướng Soleimani, phát biểu trong tang lễ của cha hôm qua đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump là “công cụ trong tay những kẻ theo chủ nghĩa Do Thái”, đồng thời cảnh báo cái chết của cha cô sẽ “mang đến những ngày đen tối hơn cho Mỹ và đồng minh Israel”.

Tuy nhiên, thiếu tướng Herzi Halevi, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền nam của quân đội Israel (IDF), khẳng định nước này không tham gia vào chiến dịch của Mỹ và “vụ hạ sát là một phần cuộc chiến giữa Iran và Mỹ tại Iraq”.

Thủ tướng Netanyahu cho biết các quan chức an ninh và tình báo thông báo không có nguy cơ Iran tấn công các mục tiêu của Israel sau vụ tướng Soleimani bị hạ sát. Tướng Halevi nói IDF sẵn sàng “đáp trả rất mạnh mẽ” nếu Iran triển khai chiến dịch trả đũa nhằm vào Israel.

Bộ Ngoại giao Israel đã đặt các đại sứ quán vào tình trạng báo động cao nhất. Israel từng là mục tiêu của các cuộc tấn công nghi do Iran thực hiện, trong đó có vụ đánh bom đại sứ quán ở Argentina năm 1992 khiến 29 dân thường thiệt mạng và 242 người bị thương.

Thủ tướng Israel hôm 5/1 cho biết Tổng thống Donald Trump “xứng đáng với mọi sự quý trọng vì hành động quyết đoán, mạnh mẽ và nhanh chóng” trong vụ không kích hạ sát tướng Soleimani, đồng thời khẳng định sẽ đứng hoàn toàn về phía Mỹ. Lời khen ngợi này bớt hoa mỹ hơn so với những lần trước, khi Netanyahu thường đăng video khi gửi thông điệp ủng hộ Trump.

Thiếu tướng Qassem Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy đặc nhiệm Quds năm 1997, đóng vai trò quan trọng trong mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khu vực Trung Đông. Tướng Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei. Lãnh đạo Iran thề sẽ “trả thù khốc liệt” cho tướng đặc nhiệm này.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian, Time of Israel)