Home Thời sự Thế giới Iran lên 13 kịch bản báo thù Mỹ

Iran lên 13 kịch bản báo thù Mỹ

“Ngay cả lựa chọn nhẹ nhàng nhất cũng sẽ mang tới cơn ác mộng lịch sử với người Mỹ”, Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, nói với hãng thông tấn Fars hôm nay, đề cập tới những phương án trả đũa vụ Mỹ không kích hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani. Tuy nhiên, ông không nêu thêm chi tiết.

Linh cữu của Soleimani, cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm nay được đưa về quê nhà Kerman để an táng. Nhiều người dự lễ tang than khóc và hô vang khẩu hiệu chống Mỹ cũng như Tổng thống Donald Trump.

“Chúng ta sẽ trả thù, một cuộc trả thù thật cứng rắn và dứt khoát”, Tư lệnh IRGC Hossein Salami tuyên bố trước hàng chục nghìn người ở Kerman.

Người dân cầm ảnh thiếu tướng Qassem Soleimani trong lễ tang của ông tại Kerman, Iran hôm nay. Ảnh: Reuters.

Người dân cầm ảnh thiếu tướng Qassem Soleimani trong lễ tang của ông tại Kerman, Iran hôm nay. Ảnh: Reuters.

Trước đó, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các chỉ huy quân sự nước này cũng cảnh báo trả đũa Mỹ tương xứng với quy mô vụ không kích Soleimani, nhưng thời gian và địa điểm phụ thuộc vào Iran.

Bất chấp những tuyên bố cứng rắn, các nhà phân tích cho rằng Iran vẫn muốn tránh xung đột trực diện với Mỹ nhưng có thể tiến hành các cuộc tấn công ở cấp độ nhẹ hơn. Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy IRGC tại Kerman, hôm 3/1 cảnh báo 35 mục tiêu Mỹ nằm trong tầm ngắm của Iran.

Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran, bao gồm các địa điểm văn hóa, nếu Tehran trả đũa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dường như ám chỉ sẽ không tấn công các mục tiêu như Trump nói khi khẳng định Lầu Năm Góc “sẽ tuân thủ những điều luật về xung đột vũ trang”, bởi việc tấn công địa điểm văn hóa sẽ vi phạm một số điều ước quốc tế và có thể bị coi là tội ác chiến tranh.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

- Advertisment -
Iran lên 13 kịch bản báo thù Mỹ

Most Popular

Recent Comments