Iran hoãn chôn cất tướng Soleimani

0
85

Hãng thông tấn ISNA hôm nay cho biết việc chôn cất tướng Soleimani tại quê nhà Kerman bị hoãn, nhưng không nêu cụ thể sẽ hoãn đến bao giờ. Động thái này diễn ra sau vụ giẫm đạp trong lễ tang của ông Soleimani hôm nay khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 213 người bị thương.

Đám đông dự lễ tang tướng Qassem Soleimani tại Kerman, Iran hôm nay. Ảnh: AFP.

Đám đông dự lễ tang tướng Qassem Soleimani tại Kerman, Iran hôm nay. Ảnh: AFP.

“Do tình trạng tắc nghẽn nặng nề hôm nay, nhiều đồng bào của chúng ta không may bị thương, một số người thiệt mạng trong lúc dự lễ tang”, Pirhossein Kolivand, giám đốc cơ quan dịch vụ y tế khẩn cấp, phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran.

Linh cữu của Soleimani, người được ca ngợi là anh hùng dân tộc tại Iran, được đưa tới các thành phố ở Iraq và Iran trước khi về Kerman để chôn cất. Tại mỗi địa điểm, đông đảo người dân phủ kín đường phố, than khóc và hô các khẩu hiệu chống Mỹ.

Các cảnh quay trên không tại lễ tang Soleimani ở thủ đô Tehran hôm qua cho thấy ít nhất một triệu người đã tham gia, nhưng giới chức chưa đưa ra con số chính xác. Đám đông lớn đến mức họ có thể được nhìn thấy trên ảnh vệ tinh của Iran.

Theo phóng viên Assed Beig của Al Jazeera, nhiều người không dự được lễ tang của Soleimani ở Tehran đã tìm cách đến nghĩa trang chôn cất ông ở Kerman hôm nay, nói thêm rằng đây có thể là một trong những lý do khiến giẫm đạp xảy ra.

Soleimani, cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, người được cho là quyền lực thứ hai đất nước sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, thiệt mạng hôm 3/1 trong vụ không kích do Mỹ tiến hành bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq. Tehran thề sẽ trả thù thích đáng, trong khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran nếu họ trả đũa.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)