Iran coi lính Mỹ là khủng bố

0
918

Theo dự luật mới được thông qua, tất cả các lực lượng quân sự Mỹ, nhân viên Lầu Năm Góc, các tổ chức liên kết, đặc vụ, chỉ huy và những người ra lệnh hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani đều bị Iran liệt vào danh sách “phần tử khủng bố”.

“Bất kỳ hành động hỗ trợ nào cho các thế lực này, bao gồm quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hoặc hậu cần, đều sẽ bị coi là hợp tác với khủng bố”, tuyên bố của quốc hội Iran cho hay.

Quốc hội Iran cũng thông qua nghị quyết cấp 223 triệu USD cho lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Tướng Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds trước khi bị hạ sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi thăm binh sĩ đóng quân tại Kabul, Afghanistan tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi thăm binh sĩ đóng quân tại Kabul, Afghanistan tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Dự luật này là phiên bản sửa đổi của đạo luật được quốc hội Iran thông qua vào tháng 4 năm ngoái, trong đó tuyên bố Mỹ là “quốc gia tài trợ khủng bố” và lực lượng Mỹ ở Trung Đông là “các nhóm khủng bố”. Hội đồng An ninh Quốc gia Iran nói rằng động thái này nhằm đáp trả việc Mỹ xem IRGC là “tổ chức khủng bố”.

Soleimani, 62 tuổi, thiệt mạng sau khi xe chở ông trúng đòn không kích từ máy bay không người lái của Mỹ sáng 3/1. Cái chết của Soleimani làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Washington và Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 dọa sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani, tương ứng với số lượng con tin Mỹ bị Iran bắt năm 1979. Tehran đáp trả bằng tuyên bố sẽ không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) năm 2015 với 6 cường quốc cũng như thề sẽ “báo thù khốc liệt” cho tướng Soleimani.

Huyền Lê (Theo AFP)