Hứng chỉ trích vì để con ở nhà một mình

0
1207

Zou Yue sống tại tỉnh Quảng Đông, sở hữu trang blog chia sẻ phương pháp nuôi dạy con có tên Zhou Yueyue. Trong bài đăng trên Weibo ngày 30/12/2019, Yue kể gia đình đi chơi công viên Chimelong (thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông) vào cuối tuần nhưng con gái Xiaomi 6 tuổi phải ở nhà một mình vì không làm xong bài tập về nhà.

Trước khi rời đi, Yue đã dạy con cách đun sôi nước, nấu mì ăn liền và giám sát con thông qua camera lắp đặt trong nhà. Bà mẹ cũng dặn Xiaomi nếu xảy ra vấn đề hãy gọi cho người giúp việc hoặc hàng xóm.

Kết quả, cô bé ở nhà từ sáng đến nửa đêm. Sau khi hoàn thành bài tập về nhà và một số nhiệm vụ bổ sung vào 10h30 tối, Xiaomi được đón đến công viên.

“Con gái tôi đã dành cả ngày chủ nhật sau đó vui chơi ở công viên. Cháu đã hứa với tôi không bao giờ lãng phí thời gian trong tương lai và sẽ chỉ giải lao sau khi làm xong bài tập”, Yue viết, giải thích rằng hành động này sẽ giúp Xiaomi nhận ra phải hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn.

Zou Yue sở hữu trang blog có hơn 1.5 triệu người theo dõi, chia sẻ phương pháp nuôi dạy con cái. Ảnh: Handout.

Zou Yue sở hữu trang blog có hơn 1.5 triệu người theo dõi, chia sẻ phương pháp nuôi dạy con cái. Ảnh: Handout.

Bài viết của Yue nhận chỉ trích từ phía cộng đồng. Nhiều người phê phán hành động của bà mẹ có thể gây nguy hiểm cho con gái và trở thành tấm gương xấu cho phụ huynh. Số khác lo lắng Xiaomi có thể bị tổn thương tinh thần vì phải ở nhà một mình và chịu hình phạt nghiêm khắc.

“Cô bé có thể không nhớ trải nghiệm vui vẻ tại công viên Chimelong nhưng chắc chắn không thể quên ký ức bị bỏ rơi ở nhà một mình”, một người bình luận.

Trước những phản ứng gay gắt, Yue đã xoá bài viết và gửi lời xin lỗi đến hơn 1,5 triệu người theo dõi. Trong bài đăng ngày 2/1, cô viết: “Chuyên chia sẻ về việc chăm sóc trẻ em với hàng triệu người theo dõi, tôi gánh vác trách nhiệm là người của công chúng. Vì thế tôi nên lan truyền những phương pháp giáo dục trẻ em tích cực, đúng đắn”.

Hành động của Yue bị lên án nhưng không phải chuyện hiếm gặp ở Trung Quốc. Cha mẹ Trung Quốc luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục nghiêm khắc giúp con cái thành tài.

Sự phát triển của Internet đã đưa những bà mẹ như Yue nổi tiếng với phương pháp nuôi dạy con riêng biệt. Bản thân Yue thường chia sẻ về chế độ dinh dưỡng, các hoạt động ngoại khóa dành cho cha mẹ và con cái hoặc câu chuyện vụn vặt trong cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, Yue từng nhận chỉ trích vì đưa ra phương pháp giáo dục không đúng đắn. Cô chia sẻ với phụ huynh khác nếu muốn đánh con nên đóng cửa sổ, kéo rèm cửa để tránh bị phát hiện và bật điều hòa để không đổ mồ hôi.

Tú Anh (Theo SCMP, Sixth Tone)