Home Thời sự Thế giới Đức rút bớt quân khỏi Iraq

Đức rút bớt quân khỏi Iraq

Khoảng 30 binh sĩ Đức đồn trú tại Baghdad và căn cứ Taji, phía bắc thủ đô Iraq, sẽ được chuyển đến Jordan và Kuwait, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức hôm nay cho biết, thêm rằng việc rút quân sẽ “sớm bắt đầu”.

Đức triển khai khoảng 415 binh sĩ như một phần của liên minh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có 120 binh sĩ đóng quân tại Iraq.

Lính Đức (trái) tuần tra cùng các binh sĩ Iraq. Ảnh: DPA.

Lính Đức (trái) tuần tra cùng các binh sĩ Iraq. Ảnh: DPA.

Việc Đức rút quân diễn ra sau khi quốc hội Iraq hôm 5/1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại quốc gia này. Đây được coi là phản ứng tức giận của Iraq trước việc Mỹ không kích hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani gần sân bay ở Baghdad hôm 3/1.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua cho biết cơ sở cho sự hiện diện của quân đội Đức tại Iraq là “lời mời từ chính phủ và quốc hội Iraq”. “Nếu điều đó không còn thì chúng tôi bị thiếu cơ sở pháp lý. Chúng tôi phải làm rõ điều này với những người có trách nhiệm ở Baghdad càng sớm càng tốt”, ông Maas nói.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng ngày điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về nghị quyết của quốc hội Iraq. Thủ tướng Đức bày tỏ sự ủng hộ đối với an ninh và ổn định của Iraq, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác liên tục giữa Iraq và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bà Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5/1 ra tuyên bố chung kêu gọi Iraq không gây nguy hại cho cuộc chiến chống IS. “Duy trì liên minh chống IS có tầm quan trọng lớn trong bối cảnh này. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Iraq tiếp tục cung cấp cho liên minh những hỗ trợ cần thiết”, tuyên bố nêu.

Huyền Lê (Theo AFP)

- Advertisment -
Đức rút bớt quân khỏi Iraq

Most Popular

Recent Comments