Cậu bé sốc vì mất nhà trong cháy rừng

0
1029

Nhà của gia đình Gabriel Kam nằm trong số gần 2.000 công trình bị phá hủy do thảm họa cháy rừng hoành hành khắp Australia suốt 4 tháng qua.

“Thực sự không thể mô tả nổi sự dữ dội của ngọn lửa”, Gabriel nói với đài Radio 1 Newsbeat hôm 6/1. “Cú sốc này sẽ không bao giờ hồi phục”.

Gabriel trước ngôi nhà bị lửa thiêu rụi ở làng Balmoral. Ảnh: Sydney Morning Herald

Gabriel trước ngôi nhà bị lửa thiêu rụi ở làng Balmoral. Ảnh: Sydney Morning Herald

Ngôi làng Balmoral của Gabriel nằm cách thành phố Sydney khoảng hai giờ lái xe. Ngọn lửa lần đầu lan tới đây vào ngày 19/12. Hai ngày sau, lửa một lần nữa tấn công và đó là khi ngôi nhà của cậu bị thiêu rụi.

Gia đình Gabriel đã làm theo khuyến cáo của lính cứu hỏa, dọn sạch các bụi cây dễ bắt lửa xung quanh nhà nhưng vẫn không thể nào cản nổi trận bão lửa kéo đến. “Bạn biết nó đang đến, nhưng vẫn hoàn toàn bất lực trước mẹ thiên nhiên”, Gabriel nói.

Nhà của cậu bé bị ngọn lửa lớn thiêu rụi trong phút chốc và không có thời gian để cứu bất cứ thứ gì ngoài hai con mèo và mấy bộ quần áo trên người. Gabriel và gia đình hiện sống nhờ nhà những người bạn.

“Có một điều bạn được nghe từ nhiều lính cứu hỏa là ngọn lửa này như đang sống. Nó hoàn toàn nuốt chửng căn nhà của chúng tôi”, Gabriel nói. “Nhà chúng tôi có cửa kính hai lớp, phải dùng búa tạ đập nhiều lần mới vỡ. Nhưng ngọn lửa phá hủy nó ngay lập tức”.

Khi quay lại nhà, họ nhìn thấy một đống thủy tinh nóng chảy trên mặt đất. Lửa đã nung chảy mọi đồ đạc, khiến họ không thể nhận ra bất cứ thứ gì trong nhà.

“Cách duy nhất để dừng ngọn lửa này là phải có mưa lớn liên tục. Và xui xẻo thay, mưa không đến sớm với Australia”, Gabriel nói.

Lính cứu hỏa. Ảnh: Sydney Morning Herald

Lính cứu hỏa chữa cháy rừng ở bang New South Wales. Ảnh: Sydney Morning Herald

Nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế đã quyên tiền cho nỗ lực chữa cháy rừng ở Australia, trong đó quỹ dành cho lực lượng cứu hỏa bang New South Wales đã nhận được hơn 20 triệu AUD tiền đóng góp chỉ trong 48 giờ.

Gabriel đã bắt đầu gây quỹ cho gia đình và địa phương. Cậu cho hay sự ủng hộ của mọi người từ khắp thế giới “thực sự rất ấm lòng”.

“Nhiều người xa lạ đang giúp đỡ nhiều nhất có thể vì tất cả chúng ta đều là con người”, Gabriel nói. “Cộng đồng quốc tế cần hiểu những gì đang xảy ra ở Australia. Cháy rừng sẽ không kết thúc sớm. Không ai là không bị ảnh hưởng”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã điều động 3.000 lính dự bị hỗ trợ đối phó cháy rừng khi các khu vực bị ảnh hưởng dự kiến tiếp tục có gió mạnh và nắng nóng. Ông Morrison gần đây bị la ó khi đến thăm làng Cobargo, cách nhà của Gabriel chỉ vài giờ lái xe.

Gabriel ôm mẹ sau khi nhà bị lửa thiêu rụi. Ảnh: Sydney Morning Herald

Gabriel ôm mẹ sau khi nhà bị lửa thiêu rụi. Ảnh: Sydney Morning Herald

Gabriel đồng tình rằng mọi người thất vọng với chính phủ, nhưng cậu cũng cảm nhận được tình đoàn kết lớn trong họ. Dù 20% ngôi làng đã bị lửa phá hủy, Gabriel hy vọng cộng đồng của mình sẽ “trở lại mạnh mẽ hơn trước đây”.

“Có những người chưa bao giờ gặp đến nói với chúng tôi rằng ‘nếu bạn cần một nơi để ở, bạn có thể ở nhà của chúng tôi. Nếu bạn cần quần áo, chúng tôi có nhiều thứ có thể cho bạn'”, Gabriel nói. “Chúng tôi sẽ vượt qua thảm họa này như một cộng đồng và như những người bạn bên nhau, chúng tôi sẽ giúp nhau gây dựng lại cuộc sống”.

Anh Ngọc (Theo BBC)