Home Thời sự Thế giới Các nước hỗ trợ Australia chữa cháy rừng

Các nước hỗ trợ Australia chữa cháy rừng

Thảm họa cháy rừng hoành hành Australia từ tháng 9/2019, trong đó bang New South Wales là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất và đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Ít nhất 23 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán, gần nửa triệu động vật bị đe dọa.

New Zealand đã nhanh chóng phản ứng với nạn cháy rừng hoành hành tại quốc gia láng giềng khi gửi 157 lính cứu hỏa và nhân viên tới Australia ngay từ tháng 10/2019. Thủ tướng Jacinda Ardern hôm 3/1 tuyên bố sẽ cử thêm 22 lính cứu hỏa và ba máy bay trực thăng để giúp đỡ.

“Tôi đã tiếp tục liên lạc với Thủ tướng Australia trong tuần này để đề nghị giúp đỡ và hỗ trợ bất cứ điều gì trong khả năng. Australia đã sát cánh cùng chúng tôi khi xảy ra những sự kiện kinh hoàng vào năm 2019 và chúng tôi ở đây để làm điều tương tự”, bà Ardern viết trên Facebook.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trên cao tốc Princes, phía nam Ulladulla, bang New South Wales, Australia, ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trên cao tốc Princes, phía nam Ulladulla, bang New South Wales, Australia, ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Papua New Guinea, một quốc đảo nằm ở phía bắc Australia, hôm 5/1 cho biết sẵn sàng cử 1.000 binh sĩ và lính cứu hỏa hỗ trợ nếu Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu.

Ngay từ đầu tháng 12/2019, Mỹ đã gửi 100 lính cứu hỏa đến Australia và cử tiếp 65 nhân viên hỗ trợ vào ngày 4/1 để giúp đỡ nước này chống lại nạn cháy rừng lan rộng.

Lính cứu hỏa Canada cũng tích cực tham gia hỗ trợ các đồng nghiệp ở Australia. “Tôi đã liên lạc với người đồng cấp Australia để nhắc lại rằng chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ thêm khi cần thiết. Australia đã giúp đỡ Canada chống lại nạn cháy rừng và chúng tôi sẽ làm điều tương tự”, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne cho biết hôm 5/1.

Singapore cũng gửi trực thăng hỗ trợ Australia chống lại thảm họa, động thái được Thủ tướng Morrison hoan nghênh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đều cam kết hỗ trợ Australia vượt qua thảm họa cháy rừng kéo dài nhiều tháng.

Thủ tướng Morrison, người bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng chậm chạp và đi nghỉ ở Hawaii giữa cuộc khủng hoảng, đã cảnh báo cháy rừng có thể tiếp diễn thêm nhiều tháng. Ông cho biết chính phủ sẽ bổ sung thêm 1,4 tỷ USD để đối phó với cháy rừng cũng như thành lập một cơ quan hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng.

Ngọc Ánh (Theo Euro News/ Reuters/ Sputnik)

- Advertisment -
Các nước hỗ trợ Australia chữa cháy rừng

Most Popular

Recent Comments