Anh giảm nhân viên ngoại giao tại Iran, Iraq

0
1231

“Đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi là điều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giữ nguyên tình trạng an ninh với sự giám sát thường xuyên”, tờ Sky News hôm qua dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh.

Nguồn tin nói thêm việc giảm thiểu các nhân viên ngoại giao tại Iran và Iraq là động thái phòng ngừa các mối đe dọa trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sau cái chết của tướng Iran Soleimani. Đại sứ Rob Macaire ở Tehran và Stephen Hickey ở Baghdad vẫn làm việc tại sứ quán.

Các đại sứ quán của họ ở Baghdad và Tehran vẫn mở nhưng từ chối bình luận về chi tiết hoạt động trong thời gian này.

Biển thông báo mở cửa lại đại sứ quán Anh tại Tehran, Iran ngày 23/8/2015. Ảnh: Reuters.

Biển thông báo mở cửa lại đại sứ quán Anh tại Tehran, Iran ngày 23/8/2015. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua gọi tướng Soleimani là “mối đe dọa đối với lợi ích của tất cả chúng ta” và Anh “không tiếc thương cái chết của ông ta”. Tuy nhiên, ông cho rằng hành động đáp trả hay báo thù của các bên chỉ dẫn tới gia tăng bạo lực trong khu vực và không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.

Johnson cùng Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron ra tuyên bố chung thúc giục Iran kiềm chế “các hành động bạo lực hay ủng hộ hành động bạo lực”, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Lầu Năm Góc rạng sáng 3/1 nhận lệnh của Tổng thống Trump, dùng máy bay không người lái không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq.

Cái chết của Soleimani làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến báo thù của Iran cũng như nguy cơ gia tăng bất ổn tại Trung Đông. Iran đã tuyên bố làm giàu uranium “không giới hạn”, thề sẽ đáp trả Mỹ trong khi Tổng thống Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)