Home Thời sự Thế giới 52 tiêm kích F-35 Mỹ phô diễn uy lực

52 tiêm kích F-35 Mỹ phô diễn uy lực

“Chúng tôi cho khoảng 50 chiếc F-35 cất cánh liên tục, đây là một phần của đợt diễn tập thể hiện sức mạnh được lên kế hoạch từ lâu với không đoàn 388. Chúng tôi sẵn sàng bay, chiến đấu và chiến thắng”, không đoàn 419 thuộc không quân Mỹ thông báo trên Twitter hôm qua.

52 tiêm kích F-35A tham gia diễn tập Elephant Walk tại căn cứ không quân Hill, bang Utah ngày 6/1. Ảnh: USAF.

52 tiêm kích F-35A tham gia diễn tập Elephant Walk (voi đi bộ) tại căn cứ không quân Hill, bang Utah ngày 6/1. Ảnh: USAF.

Đợt diễn tập “Elephant Walk” (Voi đi bộ) này được tổ chức tại căn cứ Hill, bang Utah sau khi hai không đoàn hoàn tất quá trình chuyển đổi toàn bộ máy bay trong biên chế sang tiêm kích F-35. Trong cuộc diễn tập, phi công điều khiển tiêm kích F-35 nối đuôi nhau chạy với tốc độ chậm trên đường băng, sau đó ra đường lăn và lần lượt xuất kích với giãn cách 20-40 giây.

Không đoàn tiêm kích 388 và 419 lần đầu tổ chức diễn tập “Voi đi bộ” vào tháng 11/2018 với 35 chiếc F-35A tham gia. Từ đó đến nay, hai không đoàn đã được trang bị thêm nhiều tiêm kích F-35A để thay thế các chiến đấu cơ đời cũ.

Hơn 50 tiêm kích F-35 tham gia diễn tập ‘voi đi bộ’

Hơn 50 tiêm kích F-35 tham gia diễn tập ‘voi đi bộ’

Ba tiêm kích F-35A cất cánh nối tiếp trong khoảng 45 giây tại diễn tập ở căn cứ không quân Hill, bang Utah ngày 6/1. Video: USAF.

Quân đội Mỹ tổ chức diễn tập “Voi đi bộ” tại các căn cứ trong nước và khắp thể giới nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như thể hiện sức mạnh của không quân Mỹ. Phi công được lệnh đưa máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu và sẵn sàng cất cánh liên tục.

“Voi đi bộ” giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng số lần xuất kích tăng đội biến trong các chiến dịch quân sự. Ngoài tiêm kích, quân đội Mỹ còn cho trực thăng và vận tải cơ tham gia diễn tập.

“Diễn tập Voi đi bộ của các tiêm kích thế hệ 5 là lời nhắc nhở rằng căn cứ Hill có năng lực chiến đấu hàng đầu của không quân”, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo Drive, USAF)

- Advertisment -
52 tiêm kích F-35 Mỹ phô diễn uy lực

Most Popular

Recent Comments