Trump sẽ báo tấn công Iran qua Twitter

0
1219

“Những bài đăng trên mạng xã hội này sẽ có vai trò thông báo tới quốc hội rằng nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hay mục tiêu nào của Mỹ, chúng ta sẽ đáp trả rất nhanh và mạnh mẽ, và có thể bằng biện pháp không tương xứng”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter hôm qua. “Thông báo pháp lý như vậy không bắt buộc, nhưng nó đã được thực hiện”.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi phe Dân chủ cáo buộc ông “vượt mặt” quốc hội, không tôn trọng đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 khi không kích giết tướng Iran Qasem Soleimani.

Đạo luật này yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin quốc hội phê chuẩn trước khi đưa quân đội tham chiến và phải thường xuyên tham khảo ý kiến cho đến khi chiến dịch kết thúc. Ông chủ Nhà Trắng cũng có nghĩa vụ báo cáo với các nhà lập pháp trong vòng 48 giờ sau khi đưa lực lượng Mỹ tham gia xung đột vũ trang ở nước ngoài.

Nhà Trắng hôm 4/1 đã gửi thông báo chính thức tới quốc hội về cuộc không kích giết tướng Soleimani. Tuy nhiên Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích hành động này, cho biết các thông báo của Trump “làm dấy nghi vấn nhiều hơn là giải đáp thắc mắc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, Mỹ, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, Mỹ, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Các thành viên đảng Dân chủ cũng chỉ trích Trump không tôn trọng đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973.

“Chúa ơi, Trump cho rằng một dòng tweet điên rồ có thể đáp ứng đủ nghĩa vụ của ông ta với đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 trước quốc hội. Tổng thống của chúng ta đẩy đất nước tới bờ vực chiến tranh mà không có một kế hoạch hay lý lẽ nào”, thành viên đảng Dân chủ Jared Huffman đăng trên Twitter.

“Gửi @realDonaldTrump (tài khoản Twitter của Tổng thống Trump), đây là Twitter, không phải nơi ông tiến hành các cuộc chiến trái phép”, nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Pocan cho biết.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cũng kêu gọi quốc hội đoàn kết để ngăn Trump tấn công thêm Iran. “Quốc hội cần xác định lại vai trò hiến pháp của mình với chiến tranh. Thượng viện và Hạ viện phải ngay lập tức bỏ phiếu để ngăn hành động quân sự trái phép chống lại Iran”, Sanders đăng trên Twitter.

Đây không phải lần đầu Trump thông báo chính sách quan trọng qua Twitter. Ông cũng nhiều lần tuyên bố tuyển dụng hoặc sa thải các quan chức thông qua mạng xã hội này.

Mỹ rạng sáng 3/1 tung đòn không kích giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad. Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng hành động này của Trump có nguy cơ châm ngòi chiến tranh với Iran, nhưng lại không được quốc hội thông qua.

Cái chết của Soleimani không những gây chia rẽ trong nội bộ Mỹ mà còn làm dấy lên lo ngại về các cuộc chiến báo thù của Iran. Lãnh đạo Iran đe dọa sẽ “đáp trả tàn khốc” nhằm vào các mục tiêu Mỹ tại Trung Đông trong khi Trump cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” nếu Iran có hành động trả thù.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post)