Trump dọa trừng phạt Iraq ‘chưa từng có’

0
582

“Nếu họ yêu cầu chúng tôi rời đi mà chúng tôi không làm điều đó trên cơ sở thân thiện, chúng tôi buộc phải trừng phạt theo cách họ chưa từng thấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một khi đang trên đường từ Florida về Washington hôm 5/1, đề cập đến Iraq.

Trump cũng nói rằng chi phí cho các căn cứ Mỹ ở Iraq “rất đắt đỏ”. “Rất lâu từ trước thời của tôi, nước Mỹ đã tốn hàng tỷ USD để xây dựng các căn cứ. Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ trả lại tiền cho chúng tôi”, ông nói. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó có giọng điệu mềm mỏng hơn khi nói rằng “người dân Iraq muốn Mỹ tiếp tục ở lại để chống khủng bố”.

Khi được hỏi về khả năng Iran phát động tấn công để trả thù vụ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani, Trump cho rằng cần phải chờ xem, nhưng khẳng định “Nếu họ làm bất cứ điều gì, Mỹ sẽ có sự đáp trả lớn”.

“Họ được phép giết công dân của chúng tôi, tra tấn và làm tàn phế người Mỹ, được dùng bom cài vệ đường để thổi bay người của chúng tôi, trong khi chúng tôi không được phép chạm tới các công trình văn hóa của họ? Chẳng có lý nào như vậy”, Trump nói, đáp trả chỉ trích việc ông dọa tấn công các địa điểm văn hóa của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Florida hôm 3/1 sau cuộc không kích giết chết tướng Iran Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Florida hôm 3/1 sau cuộc không kích giết chết tướng Iran Qassem Soleimani. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt mọi sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu. Các binh sĩ Mỹ tới Iraq từ năm 2014 nhằm hỗ trợ những lực lượng địa phương chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nghị quyết trên cần được nội các Iraq phê chuẩn, nhưng Thủ tướng Adel Abdul Mahdi trước đó cũng kêu gọi phải có biện pháp khẩn cấp để trục xuất các binh sĩ nước ngoài.

Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei, cảnh báo Tehran có thể tấn công “các vị trí quân sự Mỹ” để trả thù cho thiếu tướng Qasem Soleimani, người bị Washington không kích giết chết hôm 3/1 ở Baghdad, Iraq. Hassan Nasrallah, thủ lĩnh lực lượng vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn, hôm qua cũng tuyên bố sẽ trả thù quân đội Mỹ vì giết tướng Soleimani và một chỉ huy dân quân Iraq.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Cuộc không kích giết chết tướng Iran

Giết tướng Iran, Mỹ đào mồ chôn quan hệ với Iraq

Iran báo thù Mỹ cách nào?

Mỹ nhiều lần ‘nương tay’ với tướng Iran

Mỹ nguy cơ bị phản đòn vì giết tướng Iran