Tòa án nêu kinh nghiệm xét xử ông Nguyễn Bắc Son

0
1207

Sáng 6/1, tại hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2020, Chánh án Nguyễn Hữu Chính cho biết trong sáng 17/12/2019 ngay khi bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) không thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD (66,5 tỷ đồng), HĐXX đã cho đối chất, công bố lời khai các bị cáo khác và một phần nội dung thư cựu bộ trưởng viết gửi vợ trong quá trình điều tra.

Bởi vậy sau chừng hai tiếng nghỉ trưa, ông Son đã thừa nhận hành vi. Đặc biệt, cựu bộ trưởng còn động viên người nhà khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ ngay trong thời gian xét xử.

Theo ông Chính, đây là vụ án tham nhũng đầu tiên thu hồi được toàn bộ số tiền nhà nước bị thiệt hại và số tiền chiếm hưởng của các bị cáo.

Đánh giá cao phiên xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG liên quan cựu bộ trưởng Son, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng “điểm sáng” là đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng.

Đặc biệt là việc HĐXX cho dừng phiên tòa, tạo điều kiện cho bị cáo nộp lại tài sản tham nhũng. Kết quả, trước ngày tuyên án, ông Son đã được gia đình nộp 66 tỷ đồng khắc phục thiệt hại cho hành vi nhận hối lộ. Theo bà Ngân: “Đây là kinh nghiệm tốt để xét xử án tham nhũng trong thời gian tới”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng “chưa bao giờ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh và thu nhiều kết quả vượt bậc như hiện nay”.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tòa sơ thẩm phạt án tù chung thân. Ảnh: Giang Huy

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong ngày 28/12/2019 sau khi nhận bản án sơ thẩm. Ảnh: Giang Huy

Vụ án MobiFone mua AVG là một trong 7 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi đã được TAND Hà Nội xét xử trong năm 2019. Theo hồ sơ vụ án, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỷ đồng, khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG bị nâng khống.

Trong phiên tòa mở từ ngày 16/12/2019 đến 28/12/2019, ông Son bị phạt tù chung thân về tội Nhận hối lộ, 16 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận mức án lần lượt 8 và 6 năm tù, hình phạt chung 14 năm. Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nhận tổng cộng 23 năm tù, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải 14 năm tù. 10 bị cáo còn lại từ 2 đến 5 năm tù.