Tiết lộ đường trốn của cựu chủ tịch Nissan

0
979

Hình ảnh từ máy quay an ninh cho thấy Ghosn rời nhà riêng lúc 14h30 ngày 29/12 và tới ga tàu Shinagawa tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau đó vài giờ. Cựu chủ tịch Nissan lên tàu cao tốc tới ga Shin Osaka, báo Kyodo của Nhật dẫn nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm nay cho biết.

Ghosn đi ôtô đến một khách sạn gần sân bay quốc tế Kansai và lên máy bay riêng lúc 23h10. Dường như có một nhóm tùy tùng đi cùng ông trong suốt hành trình này. Nhà chức trách Nhật Bản vẫn đang làm việc để xác định hành trình cũng như những người giúp đỡ Ghosn.

Carlos Ghosn tại Pháp hồi tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Carlos Ghosn tại Pháp hồi tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Cựu chủ tịch Nissan hôm 31/12/2019 thông báo trốn sang thủ đô Beirut, Lebanon để thoát “hệ thống tư pháp gian lận” của Nhật Bản. Ghosn dự kiến tổ chức họp báo để công bố thông tin về vụ trốn khỏi Nhật ngày 8/1.

Cựu chủ tịch 65 tuổi, mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon bị bắt và bị Nissan sa thải tháng 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản công ty. Ông được tại ngoại tháng 3/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Cuối tháng 4/2019, Ghosn nộp 8,9 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại, nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, gồm bị hệ thống máy quay ở bên ngoài nhà theo dõi 24/7, cấm ra nước ngoài và hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori đã lệnh cho các cơ quan có thẩm quyền siết chặt quy tắc xuất nhập cảnh để tránh “lặp lại trình trạng tương tự”, xác nhận chính phủ Nhật đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế phát “thông báo đỏ” về trường hợp của Ghosn.

Vũ Anh (Theo Kyodo)