Tân tư lệnh Iran thề đuổi Mỹ khỏi khu vực

0
930

“Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục con đường của tướng Soleimani cùng lực lượng này. Và sự bù đắp duy nhất cho chúng tôi là đuổi Mỹ khỏi khu vực”, tướng Esmail Qaani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, nói tại tang lễ của của người tiền nhiệm Qassem Soleimani tại thủ đô Tehran hôm nay.

Qaani được bổ nhiệm thay thế Soleimani lãnh đạo lực lượng Quds sau khi thiếu tướng này chết trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Esmail Qaani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP.

Esmail Qaani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP.

Quan hệ Mỹ – Iran ngày càng căng thẳng sau khi cái chết của Soleimani. Thiếu tướng Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei và đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông.

Thi hài Soleimani được đưa về Iran sáng 5/1 và hàng triệu người dân đã mặc áo đen, tuần hành tưởng nhớ khi xe chở thi thể ông diễu hành qua các tuyến phố ở hai thành phố Ahvaz và Mashhad trước khi được chuyển tới thủ đô Tehran. Tang lễ ông được tổ chức tại quê nhà Kerman ngày 7/1.

Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Huyền Lê (Theo Reuters)