Quảng Bình: Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm, xã nói không, huyện bảo có

0
494

Nhà máy gỗ dăm “lậu” công khai hoạt động

Người dân thôn Cây Bông, xã Kim Thủy, (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phản ánh trên địa bàn có một nhà máy dăm gỗ hoạt động dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Việc nhà máy này hoạt động làm ảnh hưởng đến cạnh tranh giá cả, đời sống sản xuất của bà con.

Theo người dân địa phương, nhà máy gỗ dăm được xây dựng khoảng 3 năm nay.

Trước đây, nhà máy do ông Trần Văn Thọ (trú thôn Đông Xuân, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy) đứng tên thuê lại đất của ông Lê Văn Thanh (trú thôn Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy).

Sau một thời gian, ông Thọ đã sang nhượng lại cho ông Trần Văn Dương, người ở xã Văn Thủy, huyện lệ Thủy quản lý vận hành.

Nhà máy băm dăm trái phép nằm ngay sát đường Hồ Chí Minh

Vị trí nhà máy gỗ băm dăm nằm ngay sát đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, với công suất khá lớn. Nhà máy không có biển báo, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý rác thải, bảo hộ an toàn lao động…

Tuy nhiên, nhà máy vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm như chưa hề bị kiểm tra nhắc nhở của bất cứ cơ quan chức năng nào.

PV Infonet liên lạc qua điện thoại với ông Trần Văn Dương và được ông Dương thừa nhận hiện ông đang thuê lại và đứng ra quản lý nhà máy dăm gỗ. Sản phẩm gỗ keo sau khi xay được bán cho Công ty TNHH Tiến Phong ở Quảng Trị.

Ông Lê Phước Đẳng, Chi cục trưởng quản lý đường bộ II.4 cho biết: “Nhà máy dăm gỗ ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy tự ý mở đường đấu nối với đường Hồ Chi Minh trái quy định, gây mất an toàn giao thông đối với người và phương tiện khi lưu thông qua đoạn đường này.

Nhà máy băm dăm hoạt động trái phép nhiều năm qua.

Xã bảo không, huyện nói có!

Trao đổi với ông Hồ Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã Kim Thủy về vấn đề này, ông Tuyên phủ nhận: “Thôn Cây Bông chỉ có bãi thu mua keo không phù hợp, xã đã lập biên bản đình chỉ, còn xay là của nhà máy An Phước đã có giấy phép hoạt động”.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Ngọc Trâm – Trưởng phòng TNMT huyện Lệ Thủy cho biết trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Lệ Thủy tồn tại một số cơ sở xay dăm gỗ và bãi tập kết không đúng quy định, trong đó có trường hợp nhà máy hoạt động xay dăm gỗ khi chưa có giấy phép ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện tập trung kiểm tra và xử lý.

“Theo báo cáo của xã thì có trường hợp này và huyện đã chỉ đạo luôn xã xử lý vi phạm về đất đai. Và đến tại thời điểm này, phòng TNMT vẫn chưa nhận được bất cứ hồ sơ văn bản pháp lý nào liên quan đến trường hợp này cả. Nhà máy này có lẽ xã họ nắm rõ hơn, vì tôi ở trên này thì không nắm rõ được các công ty đó” – bà Trần Thị Ngọc Trâm nói.

Nhà máy mở đường đấu nối trái phép ra đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cũng khẳng định, vừa qua huyện đã có chỉ đạo xã tiến hành kiểm tra lập biên bản xử lý nghiêm trường hợp hoạt động chui của nhà máy dăm gỗ thôn Cây Bông.

Trả lời phóng viên là đã chỉ đạo kiểm tra xử lý, nhưng khi hỏi về quy mô, công suất, diện tích hoạt động của nhà máy, kết quả kiểm tra xử lý đến đâu thì ông chủ tịch UBND và Trưởng phòng tài nguyên huyện Lệ Thủy đều không nắm được.

Dư luận địa phương đang đặt câu hỏi tại sao một nhà máy dăm gỗ không có giấy phép, ngày đêm hoạt động công khai, trong suốt hơn ba năm qua mà vẫn chưa bị xử lý?.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình: Khu du lịch 5 sao hàng trăm tỉ đồng xây 10 năm vẫn là… bãi cát hoang

Quảng Bình: Xử phạt nhà máy cao lanh hoạt động gây ô nhiễm

Nhà máy cao lanh gây ô nhiễm nhiều năm ở thành phố Đồng Hới

Thanh Hà
Từ khóa: nhà máy gỗ dăm thôn Cây Bông xã Kim Thủy Phòng TNMT huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình đường Hồ Chí Minh