Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng, “càng nương tay họ càng lấn tới”

0
116

Như Infonet đã có bài phản ánh về việc nhiều người dân ở xã Cao Quảng tràn vào phá rừng tự nhiên do xã quản lý để trồng keo, trong số những người phá rừng đó, có rất nhiều người nhà của cán bộ xã Cao Quảng, và các trưởng thôn. Thời gian phá rừng kéo dài, số lượng người đông, nhưng phía xã không cương quyết ngăn chặn nên hậu quả là rất nhiều cánh rừng bị cạo trọc.

Nhiều ha rừng tự nhiên ở xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị đốt phá, xâm lấn.

Trước sự việc trên, ông Cao Xuân Tín – Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Tôi đã nắm thông tin báo nêu và báo phản ánh đúng thực tế. Thời gian tới, chúng tôi tổ chức họp mấy ngành lại, tôi sẽ chỉ đạo, rà soát những trường hợp xử lý chưa nghiêm, chưa đúng diện tích phải làm nghiêm. Nếu đủ điều kiện, cần thiết là chuyển hồ sơ qua viện kiểm sát để khởi tố”.

Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa thể hiện cương quyết, “quan điểm của tôi là xử lý đến nơi đến chốn. Không nương tay làm gì. Nếu nương tay họ sẽ càng lấn tới”.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, sau khi báo phản ánh, đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa phối hợp với huyện, xã rà soát lại toàn bộ diện tích rừng bị phá và xác định đúng đối tượng tham gia phá rừng.

“Hiện phía Hạt đang phối hợp để làm, chưa có báo cáo lên, khi nào có số liệu cụ thể sẽ cung cấp cho báo chí” – ông Thái nói.

Rừng tự nhiên ở xã Cao Quảng bị đốt phá còn trơ đất.

Trước đó, Infonet có bài viết “Quảng Bình: Dân tố hàng loạt người nhà lãnh đạo xã phá rừng tự nhiên”phản ánh nhiều ha rừng tự nhiên tại xã Cao Quảng đã bị người dân chặt phá, đốt cháy nham nhở để trồng keo. Số người vào phá rừng nhiều, trong nhiều thôn, trong thời gian dài.

Người dân địa phương phản ánh rừng ở nhiều thôn bị người dân phát lấn chiếm như Vĩnh Xuân, Sơn Thủy, Phú Xuân, Quảng Hòa… Trong đó có người nhà của lãnh đạo xã Cao Quảng cũng vào phá hàng ngàn m2 rừng tự nhiên như Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Thế Anh (2 em trai của bà Nguyễn Thị Phương hiện đang Chủ tịch HĐND xã). Bố con anh Trần Văn Dũng (Cán bộ Văn phòng UBND xã) mua rừng tự nhiên sản xuất của ông Nguyễn Hiếu ở thôn Tiến Mại phát trắng để trồng keo, …

TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình: Dân “tố” hàng loạt người nhà lãnh đạo xã phá rừng tự nhiên

Phó chủ tịch huyện Tuyên Hóa kể hơn 1h ôm can vật lộn với lũ dữ trên sông Gianh

Rừng đệm di sản thế giới bị “xẻ thịt”: Kiểm lâm Quảng Bình nói gì?

Thanh Hà
Từ khóa: Rừng Cao Quảng Cao Xuân Tín huyện Tuyên Hóa Chủ tịch HĐND xã phá rừng Phạm Hồng Thái