Nghị sĩ Iran dọa tấn công Nhà Trắng

0
1155

“Chúng ta có thể tấn công Nhà Trắng, chúng ta có thể đáp trả ngay trên đất Mỹ. Chúng ta có năng lực và sẽ đáp trả vào thời điểm thích hợp”, hãng thông tấn Iran ILNA dẫn lời Abutorabi phát biểu tại phiên họp quốc hội hôm 5/1.

Abutorabi, nghị sĩ theo đường lối cứng rắn của Iran, gọi việc Mỹ không kích giết thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, là “hành động tuyên chiến” buộc Iran phải phản ứng nhanh và quyết liệt.

“Khi ai đó tuyên chiến, bạn có muốn dùng những bông hoa đáp trả súng đạn hay không ? Họ sẽ bắn vào đầu bạn”, Abutorabi nói thêm, khi được hỏi Iran nên phản ứng như thế nào với vụ không kích của Mỹ.

Nghị sĩ Abutorabi trả lời phỏng vấn hãng tin RASA của Iran hồi tháng 8/2018. Ảnh: RASA.

Nghị sĩ Abutorabi trả lời phỏng vấn hãng tin RASA của Iran hồi tháng 8/2018. Ảnh: RASA.

Tuy nhiên, Borzou Daragahi, nhà báo thời sự quốc tế của Independent, cho biết Abutorabi là một nghị sĩ không có nhiều ảnh hưởng trong quốc hội Iran và thường xuyên đưa ra những tuyên bố “mạnh miệng” nhưng thường không được giới chức nước này chú ý.

Daragahi cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng Iran thực hiện một vụ tấn công trên đất Mỹ, cho rằng Tehran không đủ năng lực quân sự tấn công lãnh thổ Mỹ bằng tên lửa.

Tuyên bố của Abutorabi xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ không kích 52 mục tiêu ở Iran nếu nước này có động thái trả đũa Mỹ sau cái chết của Soleimani.

Sau cái chết của Soleimani, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố “một động thái đáp trả quyết liệt đang chờ đợi những tên tội phạm đã nhuốm máu Soleimani”. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng hứa sẽ “trả thù cho tội ác khủng khiếp này”.

Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah Hassan Nasrallah hôm 5/1 cho rằng vụ Soleimani bị sát hại khiến toàn bộ khu vực Trung Đông bước sang “một giai đoạn hoàn toàn mới”. Tuy nhiên, Iran đến nay chưa có những động thái quân sự rõ ràng nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Quốc Hưng (Theo Fox News)